9 châm ngôn khác thường nhưng đặc biệt hữu dụng để tìm công việc mơ ước

Bạn đang cần lời khuyên cho công việc và sự nghiệp của bạn? Hãy đọc những lời khuyên khác thường đưới đây và xem chúng có ích cho bạn hay không nhé.

Mẹo tìm việc

1.“Khi bạn tìm thấy một công việc ưng ý trên mạng, không nên vội vàng nộp đơn ứng tuyển ngay.” – J.Smith

Cho dù nội dung của tin tuyển dụng đó hấp dẫn tới đâu, hay thậm chí đó là công việc mơ ước của bạn, đừng vội gửi đơn ứng tuyển. Thay vào đó, hãy tìm hiểu thật chi tiết mọi thứ về ngành nghề, công việc và công ty mà bạn đang muốn xin vào. Hãy xem tìm việc làm như một cuộc chiến – bạn cần phải có vũ khí và đạn dược để chiến đấu, thế nên hãy dành thời gian chuẩn bị để có được chiến lược tác chiến tối ưu trước khi bạn đi phỏng vấn. Hãy tìm đồng minh cho mình, tìm xem có người quen nào của bạn đang làm trong công ty mục tiêu của bạn hay không. Nếu sẵn sàng, bạn có thể tìm người cho bạn lời khuyên về tất cả những gì liên quan tới ngành nghê bạn đang nhắm tới. Khi đã nắm được tất cả thông tin cần thiết trong tay, bạn sẽ sẵn sàng để “triệt hạ” tất cả đối thủ và giành lấy công việc mong muốn.

2. “Đừng quá cố đi tìm công việc yêu thích ngay bây giờ.” – J.Smith

Đây là lời khuyên cho những bạn mới vừa ra trường và đang khá kén chọn giữa các công việc. Bạn nên biết rằng người mới thường sẽ không được giao những việc quan trọng ngay, mọi thứ đều cần phải có thời gian. Khi mới bước chân vào công việc, bạn nên cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt. Hãy xem những người đi trước đang làm gì và học theo – khi trò truyện với họ, bạn cũng sẽ biết được rằng họ đã từng như bạn. Vạn sự khỏi đầu nan và chán nản là chuyện thường thấy nhưng đồng thời bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm. Hãy chăm chỉ làm việc và bạn sẽ được trả công xứng đáng.

Với mục tiêu sự nghiệp và hoạch định

3. “Đừng cố lập một kế hoạch hoàn hảo.”

Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa tìm ra được mục tiêu cho cuộc sống, ngay cả những người thành công nhất cũng thường tình cờ “vấp” phải sự nghiệp của mình. Đường đời lắt léo, thế nên kế hoạch của bạn không thể dễ dàng thành công ngay được. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể tự cho phép mình trở thành người vô định. Tốt hơn hết, hãy tập trung vào hiện tại. Hãy chăm chỉ với công việc đang làm, cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt và biết đâu cuộc đời của bạn sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn mới mà bạn không ngờ trước được. Hãy ứng biến với tất cả những bất ngờ bạn gặp phải, và bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn cho mình.

Tiến lên

4. “Hãy thất bại, nhiều và nhanh” – M. Zaslove

Người ta thường sợ thất bại. Ngay cả những người cứng rắn nhất đôi khi cũng không thể đương đầu với chúng, thế nên người ta có lý do để luôn chọn những đường an toàn cho mình. Đáng buồn thay tránh né thất bại cũng đồng nghĩa với việc tránh né thành công. An toàn không xấu, nhưng việc quẩn quanh với những thứ quen thuộc sẽ kìm chân bạn. Hãy tự ép mình ra khỏi khuôn khổ và thử những thứ bạn cho là khó, dù kết quả như thế nào bạn vẫn sẽ học được nhiều điều. Nên nhớ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Mối quan hệ nơi công sở

5. “Khi bạn làm việc ở một chỗ mới, ban đầu, hãy nhận lời mời đi ăn trưa hoặc đi chơi, nếu bạn vì bất cứ lý do gì mà từ chối, sau này sẽ không ai mời bạn đi nữa và vô tình bạn sẽ trở thành người lạc lõng. ” – L. Cooke

Tin hay không tùy bạn, nhưng chỉ hoàn thành tốt công việc là không đủ để bạn có thể tồn tại ở nơi công sở. Đồng nghiệp là những người bạn dành 8 – 10 tiếng một ngày, 5 – 6 ngày một tuần, nên tốt hơn hết là bạn nên tìm cách giữ không khí vui vẻ, hòa đồng với họ. Hãy tận dụng những lời mời gặp gỡ ngoài giờ để tìm hiểu những người đồng nghiệp mới và trở thành bạn với họ.

Liên hệ

  1. Mối liên hệ của bạn với những người đang rời công ty thường có giá trị hơn gấp nhiều lần với những người tiếp tục ở lại.” –J. Schek

Đây là một lời khuyên hữu ích với những người đang có ý định tìm việc mới hoặc chuyển qua ngành nghề khác. Hãy giữ liên lạc với những người đang rời đi – bạn có cơ may tìm được một công việc mới thông qua họ đấy. Các nhà tuyển dụng thường tìm ứng cử viên thông qua lời giới thiệu nên bạn hãy cố gắng giữ liên hệ với những người đồng nghiệp cũ vì đó luôn là một nguồn tìm việc tuyệt vời cho bạn.[F1]

7. “Quan trọng không phải là bạn có thể làm gì, hay quen ai – quan trọng là ai biết bạn có thể làm gì” –N. Denzel

Bạn có thể là một nhân viên tài năng hiếm thấy nhưng nếu không ai biết về điều đó thì bạn thật sự đang lãng phí cơ hội cho mình. Thế nên chỉ chăm chăm làm việc sẽ là không đủ để bạn thăng tiến - bạn phải thể hiện cho người khác thấy khả năng của mình - hãy tạo mối quan hệ với đúng người. Đầu tiên, đừng quên đề tên dưới những việc bạn hoàn thành. Dần dần mọi người sẽ biết rằng bạn đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, và giúp sếp dễ dàng dành lời khen cho bạn hơn. Hãy tham dự những sự kiện dành cho ngành nghề của bạn và cuối cùng, chia sẻ những kỹ năng và thành tựu của bạn online. Tận dụng mọi cơ hội để cho mọi người biết về bạn và những gì bạn có thể làm. Hãy tự hào về chính bản thân mình!

Nghỉ việc

8. ”Đừng nên quá trung thành.” – J. Fawkes

Lời khuyên này quay trở lại với việc không nên vì tự hài lòng với bản thân mà để lỡ những cơ hôi tốt. Thay đổi là điều tốt, không khó để bạn có thể cảm thấy thoải mái với một công việc quen thuộc suốt 5 hay 10 năm qua, nhưng sẽ đến lúc bạn bỏ lỡ mọi cơ hội để học hỏi. Hãy tự cam kết với việc thách thức bản thân bằng việc luôn tìm những công việc mới. Điều đó sẽ giúp kỹ năng của bạn luôn được trau chuốt, mở rộng thế giới quan của bạn và giúp bạn kết nối rộng hơn. Thêm vào đó, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người thường xuyên nhảy việc (khoảng 2 năm một lần) có thu nhập cao hơn.

Cân bằng công việc và cuộc sống

  1. “Bạn không thể làm những việc mình yêu thích để kiếm sống. Thời gian sau khi tan sở chính là lúc bạn làm những việc đó. Sự nghiệp nên là một thứ bạn thấy thú vị và có tư chất để làm. Tôi có yêu công việc không? Có, nó thú vị và giữ tôi bận rộn. Nhưng tôi có yêu công việc hơn là ăn tối với gia đình, chơi thể thao với bạn bè hay video game không? Đương nhiên là không, vì nếu thế tôi sẽ luôn tự nhủ rằng “mình có một công việc thú vị hơn để làm rồi”, thay vì làm những điều đó khi có cơ hội.

Bạn hãy luôn dành một khoảng thời gian để sống khi không làm việc, vì chúng ta làm việc để kiếm sống chứ không sống để làm việc. Tìm thêm sở thích để không bị nhàm chán sau giờ làm. Hãy chia sẻ và ăn mừng những thành quả của mình. Quan trọng hơn hết, hãy biết trân quý những khoảng thời gian bên cạnh những người thân yêu. Đừng bao giờ để công việc ngáng đường bạn với người thân và bạn bè. Sau cùng, chính họ là những người luôn sát cánh bên bạn và không công việc nào có thể thay thế được.