Phát triển bản thân: "Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp" (P2)

TÌM HIỂU THẾ GIỚI NGHỀ NGHIỆP

Thế giới nghề nghiệp là gì?

Ở bài viết tìm hiểu bản thân thông qua: sở thích, cá tính, năng lực và giá trị sống của mỗi cá nhân. Bạn đọc sẽ một phần hình dung được những yếu tố này góp phần quan trọng trong quá trình tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp với mình. Và thông qua đó, bạn đọc sẽ đặt nền móng quan trọng trước khi đến với việc tìm hiểu thế giới việc làm xung quanh. Nghề nghiệp mà bạn tìm kiếm có thể xuất phát từ trong gia đình, qua nhìn nhận của bạn với môi trường xung quanh, qua những thông tin việc làm trên thị trường trong hay ngoài nước.

Có một lỗi thông thường khi tìm hiểu nghề nghiệp quanh mình là chúng ta thường bị đóng khung như tên gọi của nghề như “bác sĩ”,“công tác xã hội”, “kĩ sư”. Mà không nhìn ở góc độ mở hơn ví dụ như người làm về công tác xã hội sẽ có các kỹ năng như “phát hiện những mối bận tâm, xác định những nhu cầu bên trong (muốn thoát khỏi nghèo đói, giới hạn của bản thân về quyền, về năng lực, về sức khỏe vv) hay bên ngoài (làm việc với chính quyền, địa phương vv); từ đó xây dựng nên những chương trình phù hợp cho đối tượng giúp đỡ. Hay dựa trên những sở thích như “thiên hướng làm việc với con người, thích quan tâm và giúp đỡ người khác” vv. Hay khi nói về kỹ sư thì các kỹ năng cần có như (tư duy logic, tính toán, tổ chức, tỉ mỉ) và” và sở thích như (thiên hướng làm việc độc lập, thích tiếp xúc với máy móc, thích thiết kế, lắp rắp mô hình).

Làm cách nào để gia tăng nhận thức về thế giới nghề?

Mặc dù hiện nay internet rất phát triển và giúp đỡ chúng ta tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng trên mạng. Thế nhưng, những thông tin ta tìm kiếm chỉ cung cấp ở một mức độ nhất định và quan trọng là sự trải nghiệm của bản thân mình trong ngành nghề đó.

Bạn đọc có thể kiếm trải nghiệm thông qua các sự kiện về ngành nghề quan tâm, gặp gỡ những người trong ngành nghề, hoặc thông qua các mối quan hệ bạn bè để có cho mình một cái nhìn tổng quan về ngành và sự chia sẻ kinh nghiệm của những người từng trải. Lắng nghe những câu chuyện của người trong ngành, lắng nghe những khát khao hay những thất vọng mà họ gặp phải, để biết thực tế về nghề. Từ đó ngẫm nghĩ, so sánh giữa thực tế họ gặp phải và những giá trị sống, sở thích và khả năng của họ có phù hợp với nhau không. Từ đó, suy nghĩ về câu chuyện của bản thân mình để có quyết định phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn đọc tăng khả năng nhạy cảm với tất cả các tin tức và kiến thức liên quan đến thế giới nghề nghiệp, cuối cùng tìm ra nghề nào phù hợp với bản thân mình nhất.

Quan sát thị trường lao động

Lựa chọn và theo đuổi một ngành nghề quả thực không dễ dàng và đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi điều mình muốn. Kết hợp các yếu tố giúp tìm hiểu về bản thân, về thế giới nghề nghiệp xung quanh và luôn chủ động quan sát cũng như cập nhật tình hình lao động trên thị trường. Để biết thị trường cần gì, có những thay đổi nào và bản thân cần phải làm gì để thích ứng với sự thay đổi đó. Một điển hình cho việc dõi theo tình hình thị trường hiện nay có thể thấy sự phát triển của nền tảng trực tuyến, sự phát triển của khoa học kĩ thuật ngày nay đã tạo ra những chức danh công việc mới, đòi hỏi nhiều kỹ năng và vai trò đa nhiệm. Chẳng hạn như ngành Marketing (như hình bên dưới), thị trường ngày hôm nay cần nhiều nguồn nhân lực về Digital Marketing và một nhân viên cần làm được nhiều vai trò đa nhiệm (SEO specialist, Social media, Content Marketing…) thay vì chỉ chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định. Và bởi tính đa nhiệm này, trong tương lai sẽ có nhiều chức danh lạ hơn, cần nhiều kĩ thuật/ kiến thức bao quát hơn để quản lý những dữ liệu khổng lồ cũng như xử lý các vấn đề phức tạp hơn. Như chức danh Performance Marketing sẽ quản lý những dữ liệu và đo lường kết quả từ: Digital Marketing, Google Ad Marketing; Facebook Ad Marketing và hơn nữa.

Để phát triển trên con đường sự nghiệp của mình, không chỉ là việc dung hòa các yếu tố của bản thân và thị trường việc làm. Bản thân mỗi người cần liên tục cập nhật thông tin thị trường, kiến thức ngành và nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp để không bị bỏ lại trong thế giới không ngừng biến đổi ngày hôm nay.

Xem thêm các bài viết của JobStreet.com tại đây:

Phát triển bản thân dựa trên sở thích, năng lực, cá tính, giá trị nghề (P1)

Thị trường việc làm tương lai năm 2025: Chuyện gì sẽ xảy ra và bí quyết để tồn tại