8 điều giúp bạn tìm ra việc làm phù hợp

Cảm thấy chán nản với việc làm hiện tại và muốn có được một công việc nhiều ý nghĩa hơn? Bạn không thể tìm được việc làm phù hợp? Bạn không đơn độc. Tin tốt là bạn luôn có lựa chọn cho mình. Có thể bạn sẽ không dễ dàng tìm được hướng đi cho mình, nhưng tìm hiểu và phát triển bản thân sẽ luôn đem lại nhiều lợi ích. Không phải ai trên cuộc sống này cũng biết mình thích gì. Nếu không thể tìm được việc làm phù hợp với cá tính, điều này có nghĩa bạn cần tìm hiểu bản thân rõ hơn để tìm ra thế mạnh tiềm ẩn.

”Hãy bỏ qua vấn đề tiền bạc và theo đuổi đam mê của bạn.” Tony Hsieh

Vì sao ưu tiên công việc yêu thích lại quan trọng đến vậy? Trang Delivering Happiness của Tony Hsieh chỉ ra cách để có một cuộc sống tốt đẹp hơn khi bạn trở thành một phần của một cộng đồng lớn hơn và đi theo mục đích của đời bạn.

Dưới đây là những bước để tìm kiếm công việc mơ ước cho bạn

1. Liệt kê những thứ bạn giỏi và thích làm

Việc liệt ra những thứ bạn có thể làm tốt, cũng chính là thứ bạn thích sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tài năng và kỹ năng của bạn, đồng thời giúp bạn định hướng công việc mới để tìm.

Ngoài ra còn một câu hỏi quan trọng nữa, đó là: “Nếu không có bất kì điều gì cản trở, bạn sẽ làm nghề gì?” Mọi kỹ năng đều có thể học được, quan trọng là bạn sẵn sàng đến mức nào để biến giấc mơ thành hiện thực.

2. Nhờ bạn bè, đồng nghiệp chỉ ra 3 điều bạn giỏi nhất

Đây cũng là một điều nên làm vì chúng ta thường quá khắt khe khi đánh giá bản thân. Lắng nghe ý kiến của những người xung quanh sẽ giúp bạn gạt bỏ những nghi ngờ về chính mình.

3. Lập một danh sách dựa trên 1. và 2

Dựa vào 2 danh sách trên, hãy tính điểm cho những công việc mơ ước của bạn trên thang điểm 10. Sau đó chọn ra 3 công việc có điểm cao nhất, và ưu tiên chúng khi bạn tìm việc.

4. Tìm hiểu về những người kiệt xuất trong công việc bạn thích

Dù là gì đi nữa, hãy tìm hiểu về những bậc thầy trong công việc mà bạn yêu thích, đọc về những thành tựu của họ và theo dõi blog cá nhân (nếu có). Bạn cũng có thể xin lời khuyên từ những người trong ngành mà bạn biết. Học hỏi từ những người trong cuộc luôn có ích, nhưng hãy nhớ cân nhắc ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau.

5. Vượt ra khỏi giới hạn bản thân

Có thể bạn đã có những kỹ năng cần thiết để chuyển sang làm công việc yêu thích. Vậy nếu bạn không có? Hãy học thêm. Tham gia những lớp học buổi tối hoặc cuối tuần. Ngoài việc học thêm những kỹ năng mới (chơi nhạc cụ, nấu ăn, thiết kế web,…) bạn sẽ có được cảm giác hứng khởi khi thực sự tiến hành biến giấc mơ thành hiện thực.

Mục đích của việc này là để khám phá những tài năng tiềm ẩn mà bạn sở hữu, biết đâu bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy!

6. Tham gia làm thử những việc làm mới (1 đến 2 tuần)

Bạn có thể xung phong nhận việc đó, làm thực tập hay đơn giản chỉ là một đợt công tác ngắn ngày. Hãy xem thử bạn cảm thấy thế nào khi làm việc bạn thích trong vài tuần. Bạn sẽ biết ngay nếu đó là công việc dành cho mình, nếu không, loại nó ra khỏi danh sách và tiếp tục với những công việc còn lại.

Rõ ràng là làm thử sẽ không giống như khi làm chính thức, nhưng ít nhiều bạn sẽ biết được bạn sẽ có được những gì khi bạn thực sự làm công việc ấy. Hãy cảm nhận để biết nhé.

7. Xin nhận xét

Hãy xin những lời nhận xét thật lòng nhất về những gì bạn đã làm. Một vài tuần có thể không thể cho bạn một đánh giá chi tiết, nhưng hãy xem nếu họ cảm thấy bạn có thiên hướng cho công việc bạn yêu thích và những mặt nào bạn có thể cải thiện thêm. Điều đó sẽ giúp bạn biết rõ hơn về những gì phải làm nếu bạn muốn đặt chân vào công việc mới.

8. Lập kế hoạch hành động

Nếu bạn cảm thấy thích và có được những lời nhận xét tích cực, đây là lúc bạn lập một kế hoạch rõ ràng để được làm công việc mơ ước. Hãy đọc bài 7 ‘nấc thang’ giúp bạn tìm đến việc làm mơ ước để biết cách lập kế hoạch này nhé.