8 bước để làm việc ở nước ngoài

Người lao động Philippines ở nước ngoài (OFWs) thường được coi là những anh hùng trong thời hiện đại. Vì những nỗ lực mà họ phải bỏ ra để làm việc ở nước ngoài, họ cũng được coi là những anh hùng kinh tế bởi lượng kiều hối to lớn họ đóng góp. Tính đến năm 2011, có ít nhất 1,8 triệu người Philippines đã được bố trí để làm việc như OFWs. Nhiều người bị thu hút để làm việc ở nước ngoài, hoặc như một chuyên gia làm việc tại văn phòng hoặc như một công nhân có tay nghề cao vì mức lương cao mà họ nhận được. Một số người đi nước ngoài vì muốn “cơ hội tốt hơn” mà các quốc gia khác cung cấp.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi nước ngoài, hãy kiểm tra hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về các bước bạn cần phải thực hiện để trở thành một OFW hợp pháp và được dẫn chứng bằng tài liệu. Hãy chắc chắn rằng yêu cầu của bạn được hoàn tất để giúp bạn kiếm được việc làm mơ ước ở nước ngoài nhanh hơn!

Bước 1: Tham dự PEOS

Hội thảo định hướng trước khi làm việc (PEOS) được tiến hành bởi Cục quản lý lao động nước ngoài Phillipines tại văn phòng chính hoặc tại các văn phòng khu vực.

Bước 2: Nộp đơn và yêu cầu

Nộp đơn và tất cả các yêu cầu của bạn. Các tài liệu cơ bản cần thiết là: tờ thông tin cá nhân, bảng điểm học tập, bằng cấp ba và bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ làm việc, giấy chứng nhận hội đồng, chứng chỉ đào tạo và thương mại (nếu có), hộ chiếu, và ảnh 2″x2″.

Bước 3: Phỏng vấn sơ bộ và Đánh giá

Bạn có thể sẽ phải tham dự một buổi định hướng trước khi nộp đơn được thực hiện bởi một nhà tuyển dụng/đại diện địa phương liên quan vì vậy bạn có thể được thông báo chi tiết về lời mời việc làm. Nếu bạn đáp ứng trình độ tối thiểu cho việc làm, bạn sẽ được yêu cầu tiến hành kiểm tra và/hoặc phỏng vấn trong số các thủ tục sàng lọc khác.

Bước 4: Kiểm tra sức khỏe và thương mại

Nếu được chọn, bạn sẽ được hướng dẫn đến một phòng khám y tế được công nhận để kiểm tra sức khỏe cơ bản và đến các trung tâm xét nghiệm được TESDA công nhân, nếu có, để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn phù hợp để làm việc.

Bước 5: Thảo luận về các điều khoản và điều kiện làm việc và ký kết Hợp đồng lao động

Khi bạn vượt qua kỳ kiểm tra y tế và xét nghiệm nghề nghiệp, bạn sẽ được yêu cầu ký Hợp đồng lao động. HÃY NHỚ RẰNG, trước khi ký hợp đồng, trước hết phải đọc và nghiên cứu tất cả các điều khoản. Không ký vào hợp đồng và thanh toán bất ký khoản phí nào trừ khi bạn đã hiểu rõ và đồng ý với tất cả các điều khoản và điều kiện đã nêu. Luôn luôn yêu cầu cung cấp giấy biên nhận ngay khi thanh toán.

Bước 6: Xử lý tài liệu của bạn với POEA và các đại sứ quán hoặc các tổ chức có liên quan

Cơ quan của bạn bây giờ sẽ tiến hành xử lý tài liệu của bạn với các tổ chức và cơ quan sau đây:

a) Đại sứ quán nước ngoài có liên quan – Đóng dấu/cấp Visa

b) Cục quản lý lao động nước ngoài Phillipines (POEA) – để đăng ký và chứng minh tài liệu Hợp đồng lao động cũng như cấp Biên lai điện tử hoặc các giấy chứng nhận làm việc ở nước ngoài (OEC)

c) Bộ Ngoại Giao (DFA) – Nếu một số tài liệu cần được dịch thuật và chứng thức (Ví dụ Hợp đồng lao động được viết hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài)

d) HÃNG HÀNG KHÔNG có liên quan – để cấp giấy chứng nhận đặt chỗ hoặc Tư vấn vé trả trước (PTA)

Bước 7: Tham dự PDOS

Bạn nên tham dự Hội thảo định hướng trước khi khởi hành bắt buộc (PDOS) trước khi xuất cảnh.

Bước 8: Phê chuẩn và khởi hành tại sân bay

Bạn nên tiến hành tại Trung tâm hỗ trợ lao động - POEA và phê chuẩn những tài liệu cần thiết trước khi thực hiện các thủ tục sân bay khác.

Tổng quan về JobStreet.com

JobStreet.com là một trang web việc làm trực tuyến hàng đầu hiện đang bao gồm các thị trường lao động tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, và Việt Nam. Hiện nhóm phục vụ hơn 230.000 khách hàng doanh nghiệp và hơn 13 triệu người tìm việc trong cơ sở dữ liệu.

Để biết thêm thông tin về bài viết này, hoặc để sắp xếp một cuộc phỏng vấn với JobStreet.com Philippines, xin vui lòng gọi Eileen Camarillo-Go, Giám đốc truyền thông marketing theo số điện thoại 286-6222.