7 Từ Tiếng Anh Nên Tránh Sử Dụng Trong Buổi Phỏng Vấn

Bên cạnh việc tránh nói những ngôn từ thô tục trong buổi phỏng vấn, một ứng viên nghiêm túc cần tránh thốt lên những từ không phù hợp trong suốt quá trình tìm việc.

Nếu bạn muốn tránh những tình huống kỳ quặc, khó xử trong trải nghiệm tìm việc của mình, hoặc bạn đang tìm cách gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn phải biết cách sử dụng từ ngữ đúng đắn. Hãy tham khảo danh sách 7 từ bạn đừng bao giờ sử dụng trong suốt buổi phỏng vấn việc làm.

Stuff (Thứ gì đó, vật, việc)

Chúng ta thường quen sử dụng từ này trong cuối mỗi câu khi giao tiếp thông thường, do đó, bạn sẽ dễ dàng buột miệng sử dụng từ này như một thói quen trong buổi phỏng vấn. Luôn nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua từng câu chữ, và chắc chắn họ sẽ không dễ dàng bỏ qua cho bạn khi bạn sử dụng từ này trong cuộc trao đổi. Việc sử dụng từ này thực sự không nói lên bất kỳ điều gì về bạn hoặc công việc bạn đang làm. Câu trả lời của bạn cần hoàn chỉnh và đầy đủ chi tiết: về số liệu, giải thưởng, kết quả dự án, v.v. Hãy đưa ra nhxng chi tiết cụ thể, rõ rằng trong suốt quá trình tìm việc của bạn.

Swear words (từ ngữ tục tĩu)

Nghe như là điều không tưởng, nhưng thật sự là có những ứng viên sử dụng những từ ngữ khiến ai cũng phải đỏ mặt khi nghe trong buổi phỏng vấn. Mặc dù các buổi phỏng vấn việc làm đã trở nên ít cứng nhắc và trang trọng như trước, những quy tắc về ứng xử phù hợp vẫn giữ như cũ. Điều này có nghĩa bạn vẫn không được phép nói những từ ngữ tục tĩu trong buổi phỏng vấn vì nó chỉ nghiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và thô tục nếu bạn cư xử như vậy. Nếu bình thường bạn đã hay nói tục, hãy tưởng tượng buổi phỏng vấn việc làm giống như việc bạn đến thăm ông bà mình may ra sẽ giúp bạn cư xử đúng mực hơn – với điều kiện ông bà của bạn không phải là người quen nói tục, hoặc thích nói đùa tếu táo.

You know (như bạn đã biết, bạn biết đó …)

Đây cũng là một từ đệm mà mọi người hãy sử dụng trong ngôn ngữ thường ngày, và thỉnh thoảng họ cũng buột miệng nói trong các buổi phỏng vấn việc làm. Cách tốt nhất để thể hiện trong buổi phỏng vấn việc làm là bạn cư xử tự nhiên như cách bạn nói chuyện với một người bạn lớn tuổi và đáng tin cậy của bạn. Do đó, bạn cần thể hiện sự tôn trọng, nhưng không căng thẳng và bình thường. Tuy nhiên, tự nhiên không có nghĩa là bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thoải mái, và dùng từ đệm vào câu nói như vậy. Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh giá trị của việc sử dụng từ ngữ chuẩn xác mang tính miêu tả cao trong suốt buổi phỏng vấn. Bất kỳ từ nào không phù hợp với thông điệp bạn đưa ra nên được loại bỏ khỏi cuộc trao đổi. Việc thực hành phỏng vấn với một người mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn cho buổi phỏng vấn chính thức, và giúp bạn tránh buột miệng sử dụng từ đệm trong câu.

What? (Cái gì?)

Chúng ta hay sử dụng từ “What?” một cách bản năng khi phản hồi lại những việc chúng ta không hiểu hoặc không nghe rõ trong cuộc trao đổi. Tuy nhiên, trong những buổi phỏng vấn, tốt nhất là bạn nên cực kỳ cẩn thẩn với những từ ngữ bạn nói ra. Thay vào đó, hãy nói những câu như ‘Bạn có thể vui lòng lặp lại câu hỏi không?’ Để tránh những tình huống khó xử, hãy nghe người phỏng vấn đặt câu hỏi thật kỹ và tập trung để tra lời. Bạn sẽ không bao giờ muốn thể hiện ra mình là người lơ đãng trong bước quan trọng này của quá trình tìm việc.

Fired (Sa thải)

Có một số từ luôn có ý nghĩa tiêu cực trong bất kỳ ngữ cảnh nào, và ‘fired’ (sa thải) là một trong những từ đó. Bạn luôn mong muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng tích cực với bạn trong buổi phỏng vấn và những từ như thế này thường mang lại hiệu ứng ngược lại, do đó bạn cần phải chọn một cách nói khác trong trường hợp này. Thay vì nói ‘fired’ (bị sa thải), hãy nói ‘let go’ (cho nghỉ việc), sau đó hãy nói đến những khía cạnh tích cực về trường hợp này. Hãy nói rằng bạn đã học được điều gì từ kinh nghiệm này và đưa ra ví dụ về cách bạn trở nên tốt hơn sau khi gặp thất bạn.

Kinda (như kiểu là)

Từ này chỉ khiến người khác cảm thấy bạn là người thiếu chín chắn hoặc giống như những đứa trẻ vị thành niên. Hãy luôn nhớ rằng buổi phỏng vấn việc làm không phải là nơi để bạn nói những câu mơ hồ, sáo rỗng. Giống như những ví dụ trước, từ này cũng ăn sâu vào ngôn ngữ thường ngày của mỗi chúng ta, do đó, thật khó để tránh buột miệng nói ra trong suốt buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là một từ không có tác động mạnh và nó không giúp được gì bạn trong suốt buổi phỏng vấn. Chọn một từ có sức mạnh hơn để sử dụng miêu tả những điểm mạnh và kỹ năng của bạn trong buổi phỏng vấn.

Singlish (tiếng Anh nói theo phương ngữ Singapore)

Xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn là điều nên làm, nhưng lạm dụng quá mức đến nỗi bạn buột miệng nói ra những từ Singlish thì không phải là cách hay. Khi bạn bắt đầu cuộc trao đổi với người phỏng vấn mà bạn cảm thấy như cô ấy là người bạn từ thuở ấu thơ đã lâu không gặp của mình, điều đó có nghĩa bạn sẽ giảm bớt sự suồng sã khi nói chuyện với cô ấy và sử dụng tiếng Anh chính thống hơn. Bạn luôn muốn thể hiện mình là một người chuyên nghiệp trong suốt buổi phỏng vấn, và không may rằng việc sử dụng Singlish không giúp bạn tạo được ấn tượng tốt.