7 sự thật thú vị về làm việc tại nước ngoài

Làm việc tại nước ngoài là một quyết định khó khăn để thực hiện. Cho dù đó là bởi vì bạn đã giành được một lời mời làm việc, bạn đang theo đuổi một giấc mơ hay chỉ muốn có một sự thay đổi đơn giản về cảnh quan, những thực tại di chuyển và sinh sống ở nước ngoài thường buồn vui lẫn lộn.

Phải mất một thỏa thuận tốt về lòng dũng cảm, quyết tâm, và sức mạnh của tâm trí để bỏ lại tất cả mọi thứ bạn đã yêu mến và trân trọng trong một thời gian dài. Tất cả mọi thứ từ việc chuẩn bị giấy tờ đi lại, đóng gói hành lý và cuối cùng là nói lời tạm biệt có thể là một cuộc đấu tranh.

Dù lý do của bạn hay nơi bạn sẽ đến là gì, dưới đây là top 7 thực tế buồn vui lẫn lộn của việc làm việc tại nước ngoài.

1. Sự tự do mới tìm thấy

làm việc tại nước ngoài sẽ giúp bạn trải nghiệm một sự tự do mới tìm thấy. Một cảm giác của việc có thể làm gì và đi đâu theo ý mình, sự do khám phá những địa điểm mới và đưa ra những lựa chọn mới có thể lấn át mọi thứ. Nếu bạn chưa bao giờ có cơ hội là chính mình khi trở về nhà, có việc làm việc tại nước ngoài sẽ giúp bạn trở thành người mà bạn muốn mà không cần phải lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ về bạn. Đó là một cảm giác tuyệt vời mà bạn chỉ có thể biết khi bạn tự mình trải nghiệm.

2. Thời gian vùn vụt trôi qua

Khi bạn có việc làm ở nước ngoài, khái niệm về thời gian của bạn thay đổi. Cuộc sống khi trở về nhà trôi qua quá nhanh và điều tiếp theo mà bạn biết, con bạn, cháu gái hoặc cháu trai của bạn, ngay cả cha mẹ và anh chị em của bạn đã già thêm một hoặc hai tuổi. Bạn bỏ lỡ trở thành một phần trong cuộc sống của họ bởi vì bạn đấu tranh để khiến cuộc sống và việc làm của bạn trở nên có ý nghĩa trong một môi trường mới. Điều này có thể làm cho các mối quan hệ cá nhân của bạn mạnh hơn hoặc thất bại. Tuy là khó, thực tế là cuộc sống với những người mà bạn để lại đằng sau là một điều gì đó bạn phải học cách chấp nhận.

3. Gặp gỡ bạn bè mới và để lại những bạn bè cũ đằng sau

Trong khi bạn gặp gỡ bạn bè mới, cũng không thể tránh khỏi rằng bạn sẽ mất đi những người bạn cũ. Khi bạn dành nhiều thời gian cố gắng để tìm hiểu những người từ nơi làm việc mới, khu phố mới, hoặc có lẽ là ngôi trường mới của mình, thì một vài mối quan hệ bạn đã xây dựng khi còn ở nhà bắt đầu tan rã. Một số mối quan hệ bạn đã xây dựng ở quê nhà bắt đầu phai nhạt. “Xa mặt, cách lòng” chắc chắn là một thực tế buồn vui lẫn lộn bạn cần biết khi bạn bắt đầu làm việc tại nước ngoài

4. Ngôn ngữ

Trừ khi bạn đang chuyển đến một đất nước nói tiếng Anh, nếu không thì việc học một ngôn ngữ mới là một điều cần thiết nếu bạn muốn có thể giao tiếp với người dân địa phương. Hãy tưởng tượng đồng nghiệp của bạn sẽ thú vị như thế nào khi nói chuyện với bạn bằng tiếng mẹ đẻ và sau đó nghe bạn trả lời họ bằng cùng thứ tiếng đó. Bạn cũng có thể khám phá khu vực với sự tự tin nếu bạn có thể đọc và hiểu được ý nghĩa của các biển hiệu. Quan trọng hơn, bạn có thể mặc cả với mức giá thấp hơn để mua sắm thỏa thích trong dịp cuối tuần mà không cho phép người bán lợi dụng việc bạn không có khả năng nói ngôn ngữ của họ.

5. Kể những câu chuyện mới

Những câu chuyện bạn gặp phải và nhận được trong thời gian làm việc của bạn ở nước ngoài sẽ giúp định hình chuyến phiêu lưu của riêng cá nhân bạn. Đồng nghiệp của bạn chắc chắn sẽ kể cho bạn những câu chuyện mới và thú vị, hầu hết trong số đó chắc chắn sẽ giúp bạn tìm hiểu một hay hai điều về nền tảng của họ. Phần lớn những câu chuyện này sẽ đưa ra một cái nhìn sâu sắc thú vị về cuộc sống và việc làm mới của bạn khi chia sẻ với gia đình và bạn bè ở nhà. Quả thật, dang rộng đôi cánh của bạn có một ý nghĩa mới khi bạn sống hoặc có việc làm ở nước ngoài.

6. Nỗi nhớ nhà

Có lẽ đối với người độc thân, phần khó khăn nhất của làm việc tại nước ngoài là khi nhớ nhà. Bạn có thể đã đọc những câu chuyện về những người không hoàn thành hợp đồng việc làm của họ ở nước ngoài đơn giản chỉ vì nó đã trở nên quá sức chịu đựng và điều này không xảy ra. Vào cuối ngày, câu hỏi đặt ra là, trải nghiệm và cơ hội này quan tậm như thế nào đối với bạn? Bạn sẽ cho phép bản thân cảm thấy nhớ nhà và chỉ ném đi mọi thứ? Đó là một ý tưởng tốt để nhớ rằng gia đình sẽ luôn ở đó và bạn có thể trở lại bất cứ lúc nào. Nếu bạn cảm thấy thời gian việc làm của bạn ở nước ngoài đã hết thì có lẽ đã đến lúc quay trở lại quê hương của bạn nhưng hãy suy nghĩ về những cơ hội bạn có thể đang từ bỏ ở nước ngoài trước khi làm như vậy.

7. Phát triển cá nhân và chuyên môn

Có việc làm ở một nơi cách nhà bạn hàng nghìn dặm có thể giúp bạn trưởng thành nhanh chóng. Nếu không có ai ngoài chính bạn để dựa vào, bạn phải bước lên và đối mặt với những thách thức của việc sống và làm việc ở nước ngoài. Sẽ không còn bố mẹ giúp bạn nấu ăn, giặt quần áo hoặc đánh thức bạn vào buổi sáng - hoặc là bạn tự mình làm những điều trên hoặc bạn sẽ kết thúc việc tự tìm kiếm trên chuyến bay trở về nhà.

Bạn cũng cần phải thích nghi để làm việc với những người từ các nền văn hóa khác nhau, đạo đức và thái độ việc làm có thể rất khác so với bạn hoặc bạn sẽ thấy những điều khó khăn trong công việc. Bạn càng sớm chấp nhận thực tế là bạn cần tăng tốc độ phát triển cá nhân và chuyên môn của bạn, cơ hội thăng chức của bạn càng tốt.

Điều tốt là bạn không cần phải làm tất cả mọi thứ trong một ngày. Bắt đầu chậm, kiểm tra hải phận và xem xem nó cách bạn bao xa. Chắc chắn, bạn sẽ bắt đầu một mình, nhưng bạn sẽ gặp những người bạn mới trên đường và khi bạn làm, để có việc làm và sinh sống ở nước ngoài không phải là khó như khi đầu tiên bạn từng nghĩ. Hãy tự cứu mình khỏi những rắc rối và đừng hoảng sợ bởi vì khi bạn nghĩ về nó, bạn chỉ có hai lựa chọn, chìm xuống hoặc bơi đi, chiến đấu hoặc bỏ chạy. Các lựa chọn của bạn sẽ quyết định loại tương lai việc làm bạn có ở nước ngoài nên chắc chắn rằng bạn có kế hoạch và đưa ra quyết định một cách cẩn thận. Chúc may mắn!