Đừng nói 6 từ tiếng Anh này nếu không muốn "trượt phỏng vấn"

Khi còn nhỏ, chúng ta được được các bậc phụ huynh dạy rằng luôn luôn nói ‘làm ơn’, _‘cảm ơn_’ và tránh nói ‘tiếng lóng’. Khi trưởng thành, các bậc phụ huynh không còn theo sát chúng ta ‘từng li từng tí’ những vẫn có một số ‘tiếng lóng’ bạn không nên sử dụng, đặc biệt là khi đang tìm việc. Đó không chỉ là ‘tiếng Đan Mạch’ hoặc từ có 4 chữ cái bắt đầu bằng chữ F mà hay bắt gặp trên đường hoặc trên những phim hành động mà còn rất nhiều từ khác có thể khiến bạn mất ngay cơ hội có được việc làm mơ ước.

1. You know (Bạn biết đấy) – Chính từ này và những biến thể dạng như ‘uhm’, ‘whatnot’ (không có gì) cần phải được loại ra ngay khỏi ‘kho từ’ của bạn. Những từ này hoàn toàn không giúp đỡ gì cho bạn trong lúc phỏng vấn. Hãy nhớ một lời khuyên từ quyển sách Elements of Style của Strunk và White: luôn loại bỏ những từ không cần thiết. Nên nhớ rằng người phỏng vấn bạn chỉ có rất ít thời gian để trò chuyện với bạn và tốt nhất hãy giữ những câu trả lời vắn tắt và thẳng thắn. Tất cả họ cần là những thông tin thực tế về bản thân bạn để tiến hành đánh giá cuộc phỏng vấn.

Giải pháp: Rất khó để có thể loại bỏ cách nói chuyện tự nhiên thường thấy của bạn trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh được sự chuyên nghiệp và thông minh của bản thân, và những từ ‘đệm’ trên không có chỗ trong buổi phỏng vấn. Để tránh nói ‘you know’ quá nhiều lần trong buổi phỏng vấn, hãy thử thực hành phỏng vấn liên tục với bạn bè. Đây giống như là một phép thử khi mỗi ngày bạn đều trải qua cảm giác ‘đang bị phỏng vấn’ và sẽ giúp bạn vượt qua thói quen này.

2. Stuff (cái đó, “cái ấy”) – đây là một trong những từ ‘đệm’ phổ biến khác mà mọi người tìm việc phải tránh bằng mọi cách. Tuy nhiên, với sự phổ biến của từ này trong các buổi phỏng vấn, đặc biệt khi ứng viên muốn miêu tả hoặc nhấn mạnh về kỹ năng, nhiệm vụ, chúng tôi phải tạo một mục riêng cho từ này. Rõ ràng là từ này không có mang tính chất cụ thể miêu tả bất kỳ điều gì cả, một từ ‘sáo rỗng’ và thiếu thuyết phục.

Giải pháp: Hãy tỏ ra chắc chắn và tự tin khi miêu tả nhiệm vụ tại việc làm trước đây. Các chuyên gia phỏng vấn rất quan tâm đến sự chi tiết khi bạn miêu tả một công việc hay dự án mà bạn đã tham gia. Họ không ngại ‘đấu trí’ với bạn để tránh những câu trả lời ‘chung chung’. Và nhớ rằng, sử dụng từ stuff đã làm bạn mất điểm rất nhiều rồi, đừng làm nó tệ hơn bằng cách nói ‘stuffs’. Nó thậm chí không có trong từ điển tiếng Anh.

3. Fired (bị sa thải, đuổi việc) – Một số từ luôn luôn tại cảm giác/ phản ứng xấu trong bất kỳ tình huống nào mà bạn sử dụng. Và đây là một trong số đó. Ngay cả khi bạn thật sự bị sa thải ở công việc cũ, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng từ này. Luôn luôn cố gắng tạo một hình ảnh tích cực về bản thân và đương nhiên bạn không thể sử dụng từ ‘fired’ trong khi phỏng vấn.

Giải pháp: Sử dụng từ** ‘let go’ (được cho phép nghỉ)** thay vì ‘fired’ và định vị nó vào câu chuyện của bạn một cách tích cực hơn bằng cách miêu tả những kinh nghiệm mà bạn học được: “Với kinh nghiệm cá nhân, cần lưu ý đến cách quản lý khối lượng công việc. Tôi cũng cần chắn chắn rằng những công việc được lên kế hoạch rõ ràng để không phải ‘phân thân’ giải cho những công việc khác nhau cùng một lúc.’

  1. Cuss words ( Chửi thề) - Chúng ta cùng quay trở lại thời thơ ấu để khẳng định với bạn rằng, vâng, bạn không thể sử dụng ‘tiếng lóng’ trong khi phỏng vấn. Những buổi phỏng vấn thường rất đa dạng – có một số chuyên gia phỏng vấn chọn cách nghiêm trang trong khi số khác lại bình thường, thân thiện hơn (chúng tôi từ biết đến những buổi phỏng vấn được thực hiện khi người phỏng vấn chỉ mang ‘dép lào’ và quần shorts). Ngay cả khi bạn thấy thực sự thoải mái, bạn vẫn không thể sử dụng tiếng “Đan Mạch” (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt). Đừng trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Giải pháp: Để xử lý thói quen chửi thề như ‘cái máy’ của bạn, hãy tưởng tượng buổi phỏng vấn giống như lần đầu tiên bạn gặp cha mẹ của người yêu. Hãy xem thử bộ phim”Meet the Parents” bạn có dám nói từ C…, à xin lỗi, bạn có dám nói những từ ấy gần nhân vật của Robert De Niro không?

5. Kinda (Đại loại thế) – Từ này chỉ làm bạn trông mơ hồ và thiếu chín chắn. Thay vì sử dụng từ này và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng bạn biết cách sử dụng các từ ngữ của tuổi ‘teen’, hãy nói mạch lạc và tập trung vào câu trả lời cụ thể. Từ này giống như những ví dụ phía trên, phổ biến nhưng thiếu trang trọng. Rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn những từ này khi nói, tuy nhiên nhớ rằng một buổi phỏng vấn thường được đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp khi nhà tuyển dụng mong chờ những từ ngữ trang trọng, lịch thiệp.

6. Shaking or nodding your head to respond (Gật hoặc lắc đầu thay cho câu trả lời) – Okay, chúng tôi biết bài viết này nói về những từ ngữ bị cấm kỵ khi phỏng vấn. Tuy nhiên, hành động này quá phổ biết đến mức chúng tôi nghĩ nó xứng đáng có mặt trong danh sách này. Trả lời một câu hỏi bằng một cái gật hay lắc đầu chỉ có thể áp dụng cho con nít. Nó không thể áp dụng ngay cả trong các cuộc trò chuyện thông thường, chứ chưa nói đến là trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể sử dụng cách gật đầu để bày tỏ sự quan tâm và đồng ý trong khi nhà tuyển dụng đang nói. Đó là một cách biểu lộ cảm xúc không dùng lời nói tuyệt vời và có tác dụng giống như bạn giữ ‘eye contact’ và nghiêng người về phía trước để tạo thêm ‘chất’ trong khi giao tiếp. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng hành động này để thay cho câu trả lời có hoặc không.

Bạn đã câu chuyện nào về một buổi phỏng vấn tồi tệ? Chia sẻ với chúng tôi trên trang Facebook JobStreet.com Vietnam nhé.