6 mẹo đơn giản giúp tăng năng suất làm việc

Mỗi người đều có những cách riêng của mình để làm việc hiệu quả hơn, bạn cũng nên giữ lấy vài mẹo cho mình nhé.

Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều để có thể tăng năng suất làm việc đâu. Thực tế thì những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn:

1. Giảm độ sáng màn hình để tránh mỏi mắt

Khi bạn làm việc với máy tính quá nhiều, chắc chắn đôi mắt của bạn sẽ rất mệt mỏi.

Mỏi mắt dễ dàng giảm năng suất làm việc của những người thường xuyên làm việc với máy tính, và là một tình trạng thường gặp ở các nhân viên văn phòng nhưng ít ai thực sự quan tâm và thay đổi nó. Chỉ cần bỏ ra 30 giây là bạn có thể ngay lập tức giảm mệt mỏi cho đôi mắt. Khi ánh sáng quá mạnh, quá nhiều, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo cũng đều làm cho mắt mệt mỏi, cách tốt nhất chính là giảm độ sáng màn hình máy tính của chúng ta xuống một mức dễ chịu hơn. Trừ khi bạn làm đồ họa hoặc chỉnh sửa video, bạn không cần phải giữ màn hình quá sáng.

2. Giữ ấm cho cơ thể

Nhiệt độ và ánh sáng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn

Một nghiên cứu bở Đại học Cornell cho thấy nhân viên văn phòng làm việc trong nhiệt độ quá lạnh sẽ tăng độ sai sót lên tới 44%, trong khi ở nhiệt độ tối ưu (khoảng 25oC), các lỗi đánh máy xảy ra ít hơn.

Làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh dễ dàng làm bạn mất tập trung và giảm hiệu suất công việc vì bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Nếu cấp trên của bạn không thể hoặc không muốn thay đổi, hãy tự giải quyết vấn đề của bạn, một chiếc quạt mát khi quá nóng hoặc áo khoác / áo len khi quá lạnh sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

3. Kiểm soát thời gian online với add-on trên trình duyệt

Giả sử như bạn đang sử dụng trình duyệt chính là Google Chrome hay Cốc Cốc, bạn có thể tải add-on có tên StayFocused để giúp bạn tập trung vào việc lướt web có hiệu quả. StayFocusd theo dõi và quản lý thời gian bạn online trên các trang nhất định. Và bạn nên bỏ qua lý luận rằng “tất cả phụ thuộc vào ý thức”, vì bạn biết rõ hơn ai hết rằng tự kiểm soát bản thân gần như là điều không thể.

4. Tránh xa mạng xã hội

Nếu StayFocusd không làm bạn vừa ý, hãy thử một biện pháp đơn giản hơn. Sẽ tốt thôi nếu bạn cho rằng mình có thể đủ tập trung để tránh lãng phí thời gian của mình trên Facebook, nhưng khắt khe với bản thân mình hơn một chút nữa cũng không sao… nói cách khác, bạn nên chủ động vô hiệu hóa các trang mạng xã hội vì dù cho bạn tự nhủ rằng chỉ mất vài giây để bấm nút Like hay Share, bạn hoàn toàn có thể bị cuốn theo và mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng đấy, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

5. Nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng

Ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và… nhân viên văn phòng. Ngay cả Google cũng lắp đặt những buồng ngủ trưa hiện đại ngay trong văn phòng của họ, vì, thứ nhất, họ đủ khả năng để bỏ tiền ra và thu về năng suất hiệu quả hơn cho nhân viên của mình, và thứ hai, họ biết rõ lợi ích của việc ngủ trưa, dựa trên kết quả của các nghiên cứu khoa học. Một giấc ngủ trưa hợp lý sẽ giúp bạn hồi phục sau những giờ làm việc căng thẳng và sẵn sàng cho những nhiệm vụ tiếp theo. Vì mỗi người có một đồng hồ sinh học riêng, bạn nên tự định cho mình một thời điểm thích hợp để đánh một giấc ngủ. Với những người làm việc toàn thời gian, 2 giờ trưa sẽ là thời gian thích hợp nhất.

6. Bonus: xem ảnh thú cưng để lấy lại tập trung

Đại học Hiroshima Nhật Bản công bố kết quả của một nghiên cứu rằng ngắm ảnh của thú cưng và những động vật dễ thương giúp bạn tăng khả năng tập trung tới 44%. Nghe qua thì có vẻ vô lý khi một thứ không liên quan tới công việc lại giúp bạn làm việc tốt hơn. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem ảnh thú cưng tạo ra những cảm giác tích cực, giảm căng thẳng và giúp bạn nhanh nhạy hơn, dẫn đến tăng năng suất công việc.

Lần tới, nếu bạn bị bắt gặp đang dạo chơi trên 9Gag hay Imgur, hãy nhắc cho sếp rằng bạn đang cố lấy lại tập trung để làm việc nhé.

https://info.jobstreet.vn/event/activation/index.htm?icmpid=microsite:crp-microsite:20180329 “Việc làm tại các công ty hàng đầu”)