6 lý bạn không nên quá dễ dãi khi tìm việc trực tuyến

Đa số các ứng viên đang dần chuyển sang tìm việc trực tuyến. Nộp hồ sơ online rất dễ dàng nhưng cũng có thể mang lại không ít rủi ro. Trong khi hầu hết các công việc được đăng lên là hợp pháp tuy nhiên một số ứng viên vẫn trở thành nạn nhân của một số trò lừa đảo trên mạng.

1. Nhận lời mời phỏng vấn từ công ty mà bạn không nộp hồ sơ

Điều thường xuyên xảy ra đặc biệt đối với các ứng viên đó là thông tin liên lạc của họ có sẵn, nhà tuyển dụng có thể gọi và mời đến phỏng vấn mặc dù bạn không có nộp hồ sơ ứng tuyển cho công việc đó. Nếu điều này xảy ra, hãy đảm bảo hỏi chi tiết thông tin trước khi tham dự buổi phỏng vấn hoặc tìm kiếm thông tin trước. Nếu họ bối rối khi cho thông tin về công ty hay về công việc mà họ đang tuyển thì hãy đánh dấu lưu ý.

2. Email sử dụng để liên lạc đáng nghi ngờ

Hầu hết các công ty đều sử dụng email với server của công ty để gửi bất kì thư điện thử nào bao gồm cả lời mời phỏng vấn. Nếu bạn nhận được email từ những công ty có đuôi như gmail hay yahoo, hãy cố gắng thận trọng hơn trong khi tiến hành phỏng vấn.

3. Yêu cầu nộp tiền trong quá trình bạn nộp hồ sơ hay cho việc đào tạo

Các ứng viên không nên nộp bất kì khoản tiền nào để kiếm công việc, trong toàn bộ quá trình có thể yêu cầu bạn trả khoản tiền nhất định như phí di chuyển, bạn không nên trả cho bất kì ai về việc giúp bạn quá trình nộp hồ sơ hay cho việc đào tạo. Kể cả khi họ đòi hỏi để làm việc với công ty mà bạn nộp hồ sơ vào. Nếu bạn đến một công ty mà yêu cầu bạn trả một khoản tiền trước, hãy từ chối công việc lịch sự và rời đi ngay lập tức. Và cũng nên báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để không ai bị trở thành nạn nhân của họ.

4. Bạn bị yêu cầu cung cấp thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng

Những kẻ lừa đảo sẽ không yêu cầu bạn nộp tiền trực tiếp nhưng họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin về thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng của bạn. Họ sẽ nói những điều để đảm bảo, thuyết phục để bạn làm theo những gì họ nói, tuy nhiên trong tất cả các trường hợp nào, cho dù họ chứng minh để bạn thấy gì đi nữa cũng không nên đưa ra thông tin cá nhân đặc biệt là thông tin chi tiết về thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng.

5. Được tuyển vô mà không cần phỏng vấn

Quá trình ứng tuyển có thể buồn chán và gặp nhiều vấn đề làm cho bạn mong muốn bỏ qua hầu hết các giai đoạn. Tuy nhiên, nếu bạn được tuyển vô mà không có phỏng vấn hay gặp người tuyển dụng của bạn, vậy thì chắc chắn là có vấn đề. Đừng để sa vào những cơ hội đễ dàng và không mất công sức.

6. Quảng cáo đ ãi ngộ quá… tốt

Nói về cơ hội, nếu nó quá tốt để tin thì có lẽ sẽ như vậy, nếu bạn được hứa trả khoản tiền lớn với số lượng công việc ít, hoặc nếu mức lương được trả vượt quá trình độ của bạn thì điều này là nên thận trọng.