6 Cách nhanh nhất giúp bạn vực dậy sau thất bại trong công việc

Khi còn nhỏ, chắc bạn đã học được rằng để làm được một thứ theo cách đúng, bạn phải sai vài lần. Chẳng hạn như để có thể bước đi, bạn phải vấp ngã; để có thể đi được xe đạp, bạn cũng phải “giáp lá cà” với vỉa hè vài lần, đúng không?

Chuyện cũng sẽ như vậy khi bạn đi làm. Những kỹ năng sẽ dần dần được hoàn thiện sau nhiều lần mắc lỗi. Nhưng sai lầm khi đi làm so với khi còn nhỏ thì nặng nề hơn nhiều. Và có thể bạn sẽ mất tinh thần và niềm tin sau mỗi lần như thế.

Thất bại trong công việc là điều không thể tránh khỏi, cho nên việc bạn đương đầu với chúng như thế nào mới là yếu tốt quyết định. Câu hỏi đặt ra là: Làm sao để bạn có thể đứng lên sau khi thất bại?

Những câu thần chú dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy bạn sẽ không phải mất nhiều công sức để gượng lại sau thất bại trong công việc:

“Mình biết mình sai ở chỗ nào”

Bước đầu tiên để bạn có thể phục hồi khi thất bại trong công việc chính là tìm ra nguyên nhân của sự việc. Cho dù bạn làm việc theo nhóm hay một mình, xem xét kỹ hơn những điểm yếu sẽ có ích. Cùng lúc đó, hãy nhận đúng những trách nhiệm của mình. Không nên đổ lỗi cho người khác cũng như không nhận lỗi của người khác về mình.

“Không có vấn đề gì khi mắc lỗi”

Nếu bạn đã rất kĩ lưỡng và cẩn thận nhưng vẫn có sai sót xảy ra? Hãy nhớ rằng ngay cả người cẩn thận nhất cũng có thể mắc lỗi, và có thể bạn đã làm hết sức để hoàn thành công việc. Bạn có biết rằng Thomas Edison đã tạo ra 10,000 nguyên mẫu cho chiếc bóng đèn điện đầu tiên? Chừng nào bạn còn cố gắng để làm gì đó một cách tốt nhất, hay biết rằng sai lầm là điều hoàn toàn bình thường. Những người muốn thành công đều phải học cách chấp nhận thất bại trong công việc.

“Thất bại không tạo nên con người mình”

Không ai muốn bị gọi là người không làm hài lòng sếp hay người không thể thiết lập được mối quan hệ với một đối tác quan trọng. Thế nhưng, bạn không thể ngăn cản những người xung quanh đánh giá bạn thông qua những sai lầm. Thực sự thì bạn không cần và không nên để tâm quá nhiều tới ý kiến của những người không thực sự đóng góp cho sự hoàn thiện của bạn. Nhớ rằng bạn làm nên con người bạn, không phải những sai lầm đã phạm phải.

“Mình luôn có thể nhờ giúp đỡ”

Mặc dù không cần để tâm đến những lời phê bình của người khác, bạn sẽ cần một nhóm những người bạn để làm chỗ dựa tinh thần ngay tại công sở. Điều đó sẽ giúp bạn hồi phục tốt hơn và giảm căng thẳng, như đã được công bố trong một nghiên cứu bởi đại học Yale. Hãy xem những người này như một nguồn động viên quan trọng cho cả những lúc thành công và thất bại.

“Mình đã rút ra được bài học”

Hãy thực hiện những điều chỉnh tích cực. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn chấp nhận mọi thất bại và coi đó như là một cơ hội học hỏi. Ngày nay, những người đi làm – và tất cả mọi người nói chung – đều có đủ loại thái độ tiêu cực với những thất bại trong công việc trong khi trên thực tế, bạn có thể coi một cốc nước vơi mất một nửa là đầy một nửa. Chỉ cần thay đổi thái độ, bạn sẽ nhìn sự việc theo cách khác. Thất bại sẽ luôn cho bạn cơ hội để rút ra được những bài học giá trị.

“Mình có thể sửa sai”

Với mỗi thất bại, cần phải có một lời cam kết để làm cho mọi thứ tốt lên. Những bài học về việc đương đầu với sai lầm sẽ giúp bạn tiến gần hơn với thành công trong tương lai. Vậy nên hãy chuẩn bị cho những việc làm trong tương lai. Ví dụ, có thể đã là quá trễ để có thể cứu vãn một thỏa thuận bất thành, nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện cách làm việc của mình sau này. Mỗi lần gặp thất bại trong công việc, bạn sẽ có được những lựa chọn mới để giải quyết vấn đề trong những lần tiếp theo.

Cách bạn đối mặt với thất bại trong công việc và sai lầm sẽ là thứ giúp bạn thành công. Hãy làm quen với chúng ngay hôm nay để có thể vươn lên vào ngày mai. Bắt đầu tìm kiếm ngay hôm nay cho mình một công việc mới nhé.