6 cách 'bảo hiểm' sự nghiệp trong tương lai

Nếu bạn vẫn không nhận thấy được, thế giới của chúng ta đang thay đổi rất nhanh. Luôn luôn có những điều mới mẻ để học tập và luôn có những thay đổi trong lĩnh vực để bắt kịp với thời đại để vẫn duy trì một lực lượng lao động ngày càng phát triển.

Simon Lusty, Giám đốc điều hành của cơ quan tuyển dụng Aquent Australia, nói rằng tài năng là người đang có nhu cầu nhất trong tương lai là những người đang tập trung vào ‘tăng trưởng đi lên.’

“Khái niệm này tập trung vào khả năng một người chịu trách nhiệm cho việc liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực của họ. Những người “sở hữu” điều này không ngừng cố gắng để tốt hơn - bất kể kinh nghiệm của họ như thế nào”.

Cho dù bạn ở trong vai trò tương tự trong nhiều thập kỷ hoặc thay đổi công việc thường xuyên, nếu bạn muốn có một sự nghiệp mà sẽ đứng trước thử thách của thời gian, bây giờ là thời gian để trau dồi nó. Dưới đây là một số lời khuyên hữu hình để tương lai chứng minh sự nghiệp của bạn, và đảm bảo sự tồn tại của nó.

  1. Làm phong phú các kỹ năng của bạn. Những gì bạn học được thông qua giáo dục đại học ban đầu có thể không đủ để đáp ứng định hướng cho bạn, hoặc các ngành nghề mà bạn đang làm việc. Nếu kỹ năng nhất định đang có nhu cầu, và một số kỹ năng bạn đang sở hữu không còn cần thiết, sẵn sàng để tái giáo dục chính mình và cải thiện nâng cao các kỹ năng nhanh chóng bằng các công cụ và công nghệ mới để bạn mới có thể gây chú ý các vị trí mới. Hãy xem xét việc gia nhập một bộ phận ban ngành, tham dự cuộc hội đàm và hội thảo, hoặc thực hiện các nghiên cứu khác để đạt được điều này.
  2. Hãy nói có với các cơ hội mới: Nó không quan trọng cho dù đó là việc làm cung cấp, tham gia sự kiện, các chương trình cố vấn, thuyết trình thích hợp, công việc tình nguyện, hoặc yêu cầu tư vấn - trong suốt sự nghiệp của bạn, bạn sẽ được thể hiện với cơ hội mới, thách thức mới mà thách thức bạn để đưa ra quyết định khó khăn. Cởi mở và dễ thích nghi sẽ cho phép bạn tiếp nhận những kỹ năng mới và làm cho bạn trở thành ứng cử viên mong muốn cho nhà tuyển dụng trong tương lai. Busty khuyên rằng hãy bắt đầu tái phát minh chính mình ngay hôm nay. “Làm việc hết sức mình như là một dự án. Đó thật sự là thử thách”, ông nói.
  3. Làm việc có ý nghĩa và hoàn thành đầy đủ. Nếu xem thù lao công bằng là quan trọng bạn sẽ không có được sự nghiệp lâu dài nếu bạn đang làm việc vì tiền. Thay vào đó, nếu bạn đang làm việc cho mục đích học tập và trải nghiệm những điều mới, công việc của bạn - và cuộc sống của bạn - sẽ có ý nghĩa hơn và thỏa mãn bạn hơn. Hơn nữa, khi bạn thích những gì bạn làm, có cơ hội tốt hơn để thành công dài hạn.
  4. Hiểu về ngành nghề mà bạn đang làm. Mọi việc xảy ra trong ngành nghề của bạn có thể sẽ tác động đến tổ chức bạn đang làm việc, cũng như vị trí công việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa và có những thay đổi đối với Adobe Suite, bạn sẽ cần phải thích ứng để có thể sử dụng phiên bản mới nhất. Khi bạn vượt qua những thay đổi ngành nghề và cập nhật, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho mình và là một cầu thủ cạnh tranh trên thị trường. Thử đăng ký ấn phẩm công nghiệp liên quan và tham dự các buổi hội thảo do các chuyên gia hàng đầu tổ chức.
  5. Đặt năng lượng vào thương hiệu trực tuyến của bạn. Lusty nói, “Khi chúng ta ở trên hành trình này, sẽ trở nên ngày càng phổ biến là bạn sẽ không còn tìm kiếm việc làm nữa mà công việc sẽ xem xét bạn - và nếu đó là trường hợp, làm thế nào thương hiệu trực tuyến của bạn bán và phân biệt bạn với những người khác? “Đảm bảo hồ sơ trực tuyến của bạn phản ánh cách bạn muốn được cảm nhận bởi mạng lưới chuyên nghiệp, bao gồm Facebook, Twitter và hồ sơ JobStreet.com Việt Nam.
  6. Tạo mạng lưới của bạn. Để xây dựng các kỹ năng và kiến thức, tất cả mọi người cần có một mạng lưới gồm các chuyên gia lành nghề, cả hai cùng chí hướng và khác nhau để bạn, những người bạn có thể chia sẻ thông tin hiệu quả với nhau. Đừng chờ đợi những người rơi vào lòng bạn - làm một người trực tuyến tìm kiếm, tiếp cận với người lạ, bắt đầu một lời mời chuyên nghiệp và hay ho hoặc chỉ đơn giản là lời mời cá nhân có một buổi cà phê với bạn để thảo luận về ngành nghề mà cả hai đều làm việc.

Cuối cùng, Lusty nói, “Đến năm 2020, chúng ta sẽ vẫn còn ở đây. Nhưng bạn sẽ có mặt, có liên quan và có nhu cầu? Vâng, đó là tất cả phụ thuộc vào việc có hay không hành động ngay bây giờ. “