4 kĩ năng 'cứng' cho buổi phỏng vấn việc làm

Cuộc sống vô cùng khó khăn. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Và đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đánh giá cao những kinh nghiệm làm cho cuộc sống dễ đối phó hơn một chút.Các cuộc phỏng vấn cũng tương tự như vậy, và chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách những kĩ năng xã hội để giúp bạn chiến thắng cuộc phỏng vấn đó.

Những bài viết liên quan đến phỏng vấn

Bạn hay ‘rớt’ phỏng vấn? Cùng xem chia sẻ từ nhà tuyển dụng

Bí kíp “bỏ qua” một câu hỏi khó khi phỏng vấn tìm việc

Vì vậy, trước khi chúng tôi bắt đầu nói về việc xâm nhập não bộ, tại sao những xâm nhập này lại có tầm quan trọng? Để hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ dạy bạn sự xâm nhập đầu tiên của chúng tôi, hiệu ứng hào quang.

Hiệu ứng hào quang đề cập đến xu hướng khái quát hóa nhận thức về một thuộc tính tích cực của con người thành nhận thức về các thuộc tính khác. Về cơ bản, nó là tất cả về việc tạo ra một ấn tượng ban đầu tốt! Nếu bạn xuất hiện tự tin, bạn có nhiều khả năng được xem là có năng lực, là một nhà lãnh đạo tốt, các kỹ năng giao tiếp tốt, v.v. Trong khi hiệu ứng này là ngắn ngủi, nó chắc chắn sẽ rất hữu ích trong việc đưa bạn vào vòng phỏng vấn tiếp theo và có thể thậm chí giúp bạn được nhận vào công việc đó.

Vì vậy, có những kỹ năng đời sống xã hội khác nào?

Cười lên nào!

Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ gặp người quản lý mới hoặc nhân viên trong phòng ban. Bạn muốn anh ấy hoặc cô ấy là gì? Hầu hết chúng ta muốn được làm việc xung quanh những người tự tin, dễ gần và vui vẻ bởi vì nó giúp chúng ta làm việc tốt hơn! Chúng ta thường thích ở xung quanh những người như vậy, phải vậy không?

Vì vậy, trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn, hãy tự tin và nở một nụ cười! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất cứ cảm xúc nào mà bạn có trên khuôn mặt của bạn sẽ trực tiếp kích hoạt cùng các cảm xúc chính xác trong bạn. Bạn có thể tự mình thử trong gương bằng cách cố gắng cảm thấy buồn khi bạn đang nở nụ cười lớn nhất của bạn! Nó dường như không làm việc bởi vì những biểu hiện trên khuôn mặt của chúng ta là một gợi ý cho những gì chúng ta nên cảm nhận. Vì vậy, trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn, hãy nở một nụ cười! Điều này có thể làm dịu thần kinh của bạn trước khi tiến hành phỏng vấn và cũng sẽ giúp bạn làm náo nhiệt căn phòng khi bạn bước vào.

Hành động như kiểu bạn đóng vai trò

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cũng đã khuyến cáo rằng các cá nhân nên đứng các tư thế mạnh mẽ một vài phút trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn. Cá nhân tôi thấy rằng việc mở rộng ngực và chọn một thế đứng rộng có xu hướng làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn, tuy nhiên người ta cũng nhận thấy rằng chìa khóa để làm công việc này là tìm ra những gì làm việc cho bạn. Đó là chi tiết về cảm giác thoải mái trong làn da của bạn hơn là thử mười thế đứng mạnh mẽ nhất trên Google.

Trong cuộc phỏng vấn, tiếp tục áp dụng một tư thế mạnh mẽ nhưng thoải mái. Tránh thay đổi tư thế quá thường xuyên hoặc bồn chồn không cần thiết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạm vào mình, chẳng hạn như chạm nhẹ lên cánh tay hoặc chuyển động bàn tay, cho thấy mức độ cao hơn của sự kích thích hay căng thẳng. Do đó, hãy chống cự lại tất cả các ham muốn, thúc giục chuyển động ngay cả khi bạn đang cảm thấy bất tiện hay khó chịu vì điều này sẽ khiến những cảm xúc thật của bạn lộ ra! Nếu bạn thực sự phải làm như thế, và nếu đôi chân của bạn được ẩn đằng sau một bảng, bạn có thể thử uốn ngón chân trong đôi giày của mình để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Tránh bị đánh giá

Chúng ta luôn luôn nói với bạn bè của chúng ta rằng không được “đánh giá” chúng ta. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là gì và nó hữu ích như thế nào trong quá trình phỏng vấn? ‘Đánh giá’ người khác về cơ bản là xu hướng quy cho hành vi mà chúng ta quan sát được với tính cách của từng cá nhân thay vì môi trường, ngay cả khi chúng ta biết rằng hành vi đó có thể không thể hiện cho việc họ là ai trong phần lớn thời gian. Bằng việc nhấn mạnh quá mức vào tính cách của từng cá nhân, chúng ta có thể gắn kết quả tiêu cực với người đó chứ không phải là phân tích các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cá nhân đó.

Do đó, khi giải thích một khía cạnh khó chịu trong sự nghiệp của bạn, điều quan trọng là vẽ lên một hình ảnh tinh thần toàn diện cho người phỏng vấn liên quan đến tình hình. Mặc dù các sếp đánh giá cao những nhân viên có khả năng phản ánh và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, mang lại quá nhiều sự quan tâm cho chính mình có thể phản tác dụng vì điều này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của viêc quy kết. Đó là một ranh giới mỏng giữa giải thích trường hợp của bạn và nghe có vẻ như bạn đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm. Hãy trau chuốt nhưng cân đối trong lời giải thích của mình.

Kể các câu chuyện có liên quan

Một vài năm trước, khi tôi có một buổi phỏng vấn, câu hỏi đầu tiên thực sự khiến tôi bất ngờ. “Bài hát yêu thích của bạn từ những năm 80 là gì?”. Tôi đã không chuẩn bị cho điều đó chút nào! Sau khi nghĩ đến nhiều phương án, tôi quyết định chọn bài hát của Bon Jovi, “Living On A Prayer”, bởi vì nó luôn luôn nhắc nhở tôi về sự khó khăn của tôi để là tôi ngày hôm nay, và để theo đuổi những gì tôi tin tưởng, và cách mà điều đó áp dụng cho bất cứ công việc tôi làm. Tôi thậm chí còn nói thêm rằng đó là một bài hát tuyệt vời để hát bất cứ nơi nào, trong xe hoặc trong phòng tắm!

Những người phỏng vấn đã cười và nói rằng họ yêu bài hát đó! Họ đồng ý rằng nhiều người trẻ ngày nay không có can đảm để kiên trì vượt qua những thời điểm khó khăn. Quãng thời gian phỏng vấn còn lại diễn ra suôn sẻ và những người phỏng vấn vẫn còn nhớ bài hát lựa chọn của tôi trong vòng phỏng vấn tiếp theo!

Vậy tại sao những phép ẩn dụ và những câu chuyện làm được điều đó? Mặc dù tôi đã không kể một câu chuyện theo cách riêng của mình, câu chuyện của tôi về “Living On A Prayer” đã giúp người phỏng vấn hiểu tính cách và cá tính của tôi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những câu chuyện tận dụng nhu cầu và động lực cơ bản của con người có xu hướng gợi lên những cảm xúc sâu sắc và giúp người nghe đồng cảm với người nói. Để tối đa hóa hiệu quả câu chuyện của bạn, hãy thử nghĩ về những câu chuyện của riêng cá nhân bạn theo 12 nguyên mẫu của Jung. Chúng là những chủ đề cơ bản phổ biến mà hầu hết mọi người có trong tính cách của họ, do đó chúng sẽ giúp bạn ăn ý tốt hơn với người phỏng vấn.

Ví dụ, nếu bạn tin vào việc biến bất cứ điều gì bạn hình dung trong đầu trở thành hiện thực, thì một trong các nguyên mẫu của bạn có thể là Đấng Tạo Hóa. Vì vậy, bạn có thể kể lại chi tiết về một số dự án quan trọng mà bạn đã đi tiên phong và cách tầm nhìn và sự sáng tạo của bạn dẫn đến kết quả thành công cho nhóm của bạn.