5 giải pháp cho các tình huống khó xử khi tìm kiếm việc làm

Bất kể bạn đã có kinh nghiệm làm việc bao lâu, tìm kiếm việc làm chưa chắc sẽ tỉ lệ thuận với kinh nghiệm của bạn. Nền kinh tế và công nghệ luôn thay đổi liên tục, buộc thị trường tuyển dụng phải thích nghi một cách phù hợp, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình săn việc, của nhà tuyển dụng và người tìm kiếm việc làm. Vì vậy, có nhiều kinh nghiệm làm việc được thêm vào uy tín nghề nghiệp của bạn và khiến bạn trở thành ứng viên có giá trị hơn, nó có thể thể hiện thành từng phần thử thách riêng biệt trong quá trình săn việc.

Bất kể bạn đã có kinh nghiệm làm việc bao lâu, tìm kiếm việc làm chưa chắc sẽ tỉ lệ thuận với kinh nghiệm của bạn. Nền kinh tế và công nghệ luôn thay đổi liên tục, buộc thị trường tuyển dụng phải thích nghi, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm việc làm của cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, kinh nghiệm làm việc sẽ nâng cao uy tín nghề nghiệp của bạn và khiến bạn trở thành ứng viên có giá trị hơn, nó có thể thể hiện thành từng phần thử thách riêng biệt trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Xem xét những tình huống thực tế và các giải pháp dưới đây. Chúng có quen thuộc với bạn không?

1. Tình huống về độ dài hồ sơ cá nhân

Chúng ta thường được cảnh báo về việc giữ cho hồ sơ cá nhân ngắn gọn, vắn tắt và không dài hơn 2 trang giấy. Tôi thấy đây là một thử thách khá lớn khi tôi có lịch sử làm việc và học tập khá dài. Tôi sẽ không rủi ro hơn nếu không bao gồm tất cả thông tin liên quan? Điều đó có thực sự tệ nếu hồ sơ của tôi dài quá 2 trang?

Giải pháp: không phải là bạn có bao nhiêu kinh nghiệm hay có được bao nhiêu chứng chỉ. Mà đó chính là sự liên quan giữa kinh nghiệm, chuyên môn của bạn và sự đóng góp vào giá trị cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Ít là nhiều. Tập trung vào những thành tựu ấn tượng và liên quan nhất. Thực hành cách kiểm soát từ ngữ để đảm bảo thông điệp rõ ràng và ngắn gọn.

Nếu viết lách không phải là thế mạnh của bạn, hãy thuê một copywriter chuyên nghiệp. Miễn là bạn không đang phỏng vấn cho một vị trí truyền thông hay báo chí, bạn sẽ không phải cảm thấy tội lỗi xuyên tạc. Nếu nhà tuyển dụng bình luận về chất lượng của nội dung, hãy thành thật và nói rằng bạn thuê người khác để viết nó. Nó cho thấy bạn nghiêm túc với đơn xin việc của mình.

Hồ sơ cá nhân vượt quá 2 trang sẽ cho thấy bạn thiếu tập trung vào các phần của bạn, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng tốn nhiều thời gian và công sức hơn để đọc và hiểu hồ sơ của bạn. Điều đó có nghĩa là hồ sơ của bạn có nhiều cơ hội bị gạt sang một bên trước họ đọc xong trang đầu tiên.

2. Tình huống khó xử về việc làm

Tôi có một vài khoảng thời gian không làm việc trong lịch sử việc làm của mình, một vài trong số đó hơn sáu tháng. Làm thế nào để tôi giảm thiểu hoặc giải quyết chúng một cách tích cực trong khi phỏng vấn?

Giải pháp: Bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn theo năm hơn là theo tháng. Nói như thế thì, nếu bạn được hỏi chi tiết hơn trong khi phỏng vấn, hãy chia sẻ thẳng thắn về nó. Hơn là cảm thấy có lỗi hoặc xấu hổ về những khoảng thời gian trống đó. Hãy tự tin với những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có thể đóng góp vào giá trị của nhà tuyển dụng tiềm năng.

Tập trung vào những điều bạn có thể mang đến thay vì những điểm chưa hoàn hảo trong hồ sơ cá nhân hay những khoảng thời gian không làm việc của bạn.

3. Tình huống bị từ chối

Tôi đã ứng tuyển rất nhiều công việc nhưng dường như tất cả đều bị từ chối hoặc không phản hồi. Điều đó thật sự khiến tôi chán nản và mất tự tin. Làm thế nào để tôi giữ vững tinh thần?

Giải pháp: Rất có thể chỉ đơn giản là bạn đã không ứng tuyển đúng công ty. Bạn đã tìm hiểu văn hóa làm việc của công ty đó trước khi ứng tuyển một vị trí chưa? Nếu không, đây chính là lúc cao điểm để bạn bắt đầu làm như thế. Bước đầu tiên đê bạn thực hiện đó là tìm hiểu thông tin bên trong về cách thức hoạt động của công ty.

4. Tình huống tự quảng bá bản thân

Tôi không thoải mái hay tôi không giỏi về việc nói đến những thành tựu của mình bởi vì tôi thấy điều này thật thô lỗ. Nhưng tôi biết rằng việc tự quảng bá thì rất quan trọng, đặc biệt là trong khi phỏng vấn. Làm thể nào để tôi làm được điều đó mà không phải thể hiện mình là người biết tất cả.

Giải pháp: đây là 6 cách để quảng bá thành tựu của bạn mà không cảm thấy thô lỗ về nó.

Đó là tất cả về việc làm nổi bật sự cân bằng giữa tự tin và thân thiện, nhưng bạn hoàn toàn đúng khi cho rằng tự quảng bá sẽ hữu ích cho bạn trong buổi phỏng vấn. Sau tất cả, bạn phải thể hiện được bản thân – đó là điều mà quá trình ứng tuyển và phỏng vấn quan tâm.

Tìm kiếm việc làm thường rất khó khăn, nhưng đó là lí do chúng tôi ở đây để giúp bạn.