5 điều bạn cần để làm việc tại nhà hiệu quả

Cho dù bạn đang làm tự do hay mở doanh nghiệp riêng, hoặc bạn đã đàm phán một thỏa thuận làm việc từ xa với công ty thì làm việc tại nhà là việc mang lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ có nhiều sự tự do và linh hoạt hơn, chỉ mất 10 giây trao đổi công việc, và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn từ việc không phải chi trả cho việc đậu xe trong thành phố.

Những lợi thế của làm việc ở nhà có thể là vô cùng xứng đáng cho những người biết tận dụng cơ hội - có kỷ luật - để làm việc hiệu quả hơn. Nhưng điều này không phải luôn luôn dễ dàng. Làm việc từ xa có thể đồng nghĩa với bạn dễ bị xao nhãng công việc, tăng áp lực, và giảm mối quan hệ với đồng nghiệp trong văn phòng. Dưới đây là năm đặc điểm hàng đầu mà bạn sẽ cần phải có để làm việc tại nhà hiệu quả.

Hãy chủ động trong công việc

Để chuẩn bị cho những việc làm tại nhà, bạn sẽ cần động lực để làm công việc và tránh sự xao nhãng. Hãy tự thiết lập cho mình môi trường công sở hoặc nơi làm việc và đặt mình vào một thói quen đồng nhất với các giờ làm việc cố định. Hãy rời xa tivi và cập nhật về thời hạn hoàn thành công việc và mức độ ưu tiên của từng việc mà bạn cần làm.

Có tư duy biện chứng

Nếu bạn đang làm việc từ nhà thì bạn có thể không nhận được những phản hồi thường xuyên cho công việc và tiến độ của bạn, do đó quan trọng là bạn phải tự đánh giá và có tư duy biện chứng về chất lượng công việc của bạn.

Hãy kiểm tra kỹ càng công việc của bạn. Bạn nên nghỉ ngơi khi có thể để lúc quay lại với công việc, bạn có thể tỉnh táo làm việc hơn. Hãy lập ra danh sách những việc bạn phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và đáng giá những đầu việc một cách đều đặn để đảm bảo bạn đang làm việc hiệu quả nhất có thể.

Hãy sử dụng công nghệ thành thạo

Nếu đang làm việc tại nhà bạn có thể không có sự hỗ trợ về công nghệ khi có sự cố xảy ra, do đó bạn cần am hiểu công nghệ. Hãy thực sự làm quen với công nghệ và các chương trình bạn cần cho công việc và có thể xử lý vấn đề của bạn khi xảy ra sự cố.

Bạn sẽ có thể giải quyết nhiều sự cố kỹ thuật bằng sự kiên nhẫn theo những hướng dẫn phù hợp trên Google, nhưng bạn cũng cần có số điện thoại của các chuyên gia IT trong các trường hợp khẩn cấp.

Hãy luyện tập các kỹ năng tổ chức

Một trong các cách hiệu quả nhất để có thể duy trì sự hiệu quả và động lực đó là có được sự tổ chức văn phòng tại nhà giống như một ông chủ. Bởi vì bạn đang làm việc ở nhà (ngay cả khi bạn đang mặc đồ ngủ ) không có nghĩa bạn để cho bản thân mình được nghĩ rằng có thể lộn xộn chút cũng không sao.

Hãy có tổ chức, sắp xếp các ưu tiên công viêc, có được các hệ thống để theo dõi năng suất và hiệu quả công việc, và hãy giữ các tài liệu quan trọng của bạn (giấy tờ và tài liệu trên máy tính) ở đúng vị trí sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn.

Hãy độc lập

Làm việc từ xa không phải dành cho tất cả mọi người – đặc biệt là những người thích môi trường bận rộn hoặc có thể trao đổi với đồng nghiệp. Để thành công ngay cả khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần phải có sự độc lập, động lực cho bản thân và khả năng làm việc một cách tự giác.

Chỉ vì bạn không ở văn phòng không có nghĩa là bạn không thể cùng thảo luận với những đồng nghiệp. Hãy lên kế hoạch gọi điện thường xuyên, chat trên Skype hoặc Face Time với các thành viên trong nhóm và khách hàng khác để tránh sự buồn chán hoặc cô đơn, cũng như để duy trì sự sáng tạo khi lên ý tưởng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn kinh nghiệm để tự mở công ty hoặc làm việc tự do, hãy bắt đầu trước với những vị trí quản lý và điều hành trong công ty để hiểu rõ hơn về cách vận hành doanh nghiệp. Xem việc làm quản lý tại JobStreet.com: https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/level/manager-jobs/