5 điểm trừ khiến hồ sơ tìm việc bị loại từ vòng gửi xe

Khi mới tốt nghiệp đại học, một trong những điều mà bạn cần học là cách viết hồ sơ tìm việc để bắt đầu quá trình tìm việc làm đầu tiên của mình.

Những bài viết liên quan đến hồ sơ tìm việc

Viết hồ sơ việc làm hiệu quả

Bí quyết tìm việc online: Tạo hồ sơ tìm việc trực tuyến nổi bật

Hồ sơ tìm việc ấn tượng chỉ 1 trang A4 của Iron Man đời thực

Bạn đã chắc chắn hồ sơ mình hoàn hảo? Ứng tuyển ngay

Ngoài việc biết những gì để đưa vào hồ sơ của bạn, bạn cũng nên biết những gì KHÔNG nên đưa. Dưới đây là những thủ phạm chính mà có thể làm cho lý lịch của bạn thiếu chuyên nghiệp:

Email thiếu chuyên nghiệp

Bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ phản ứng thế nào khi nhận được hồ sơ tìm việc từ địa chỉ e-mail: [email protected]? Dù bạn tin rằng điều đó là một biểu hiện của cá tính của bạn, tuy nhiên, chắc chắn đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan cho bộ hồ sơ trang trọng như hồ sơ tìm việc. Nếu bạn không có ý tưởng nào khác, hãy tạo một email chỉ với tên của bạn (họ và/ hoặc tên) – [email protected] là một ví dụ hay.

Viết hơn một trang

Số lượng trang tiêu chuẩn của hồ sơ lý lịch của một sinh viên mới tốt nghiệp lên tới tổng cộng là một. Đây là nguyên nhân của những bạn mới tốt nghiệp nộp vào thường không có đủ thông tin kinh nghiệm làm việc liên quan để chứng minh nhiều hơn thế. Trừ khi bạn đã làm việc trong khi học tập, thực tập hoặc có các hoạt động ngoại khóa mà tất cả đều liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đây là điều tốt nhất để có tất cả các thông tin của bạn vừa đủ một trang.

Quá nhiều các chi tiết “phụ”

Hồ sơ xin việc của bạn không phải là đơn xin học đại học, vì vậy tại sao bạn lại ghi những thành tích hồi trung học và các hoạt động trong thời gian đó? Nếu bạn liệt kê các câu lạc bộ, các đội thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác trong thời gian học trung học sẽ khiến cho người đọc nghĩ rằng bạn đang lấp đầy hồ sơ xin việc, những điều chỉ ra rằng bạn không làm được gì nhiều trong những năm học đại học. Thông tin về trường trung học trong hồ sơ của bạn chỉ nên là trường bạn tốt nghiệp và những danh dự nhận được nếu có, và các giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế.

Sử dụng quá nhiều phông và định dạng chữ viết

Sử dụng nhiều hơn một phông chữ và quá nhiều định dạng có thể trông rất rối mắt. Những gì bạn muốn là lý lịch của bạn được đọc kỹ chứ không chỉ liếc qua. Vì vậy, cố định một phông chữ và kiểu chữ sans serif như Arial. Đừng phát khùng với các kích thước phông chữ. Chỉ nên có một kích thước cho mỗi tiêu đề, phụ đề và thân văn bản của sơ yếu lý lịch của bạn. Phông chữ và định dạng trong lý lịch của bạn nên làm cho nội dung của nó dễ đọc và dễ nổi bật, thay vì mất tập trung.

Một bức ảnh selfie hoặc hình ảnh gợi cảm

Vâng, bạn trông thật sự hấp dẫn ở bức ảnh tự sướng hay quyến rũ trong các bức ảnh chụp từ trên xuống, nhưng đây là hồ sơ xin việc không phải là hồ sơ hẹn hò trực tuyến. Đối với đơn xin việc yêu cầu một bức ảnh đi kèm hồ sơ, hãy chọn một bức ảnh chân dung hoặc một bức ảnh nghiêm túc mà bạn đang mỉm cười nhẹ và mặc một chiếc áo sơ mi có cổ. Đối với phái nữ, nên trang điểm nhẹ nhàng. Với mục đích này, ảnh kỷ yếu đại học của bạn nơi mà bạn mặc một chiếc toga là sự đánh cược an toàn đặc biệt khi nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Lý lịch của bạn là cơ sở cho cánh cửa tiến đến một cuộc phỏng vấn và cuối cùng là được công ty tuyển dụng. Thuyết phục Bộ phận Nhân sự của công ty để sắp xếp lịch trình cho một cuộc phỏng vấn dựa trên những thông tin có liên quan trong lý lịch của bạn và bỏ qua các yếu tố nêu trên.

Bạn đã chắc chắn hồ sơ mình hoàn hảo? Ứng tuyển ngay