5 dấu hiệu cho thấy bạn cần từ bỏ việc làm

Sẽ có trường hợp bạn cảm thấy dường như mình đã bắt đầu không thích công việc hiện tại. Điều này là bình thường đặc biệt là nếu bạn đã nghỉ về nó trong một thời gian. Không có gì sai với việc đôi khi không thích việc làm của mình, nhưng khi cảm giác trở nên sâu sắc hơn và chuyển từ không thích sang thái độ khinh thị, rất có thể, đó là thời điểm bạn nên gửi đơn xin thôi việc

Bên ngoài sự mong đợi bạn sẽ phải làm điều gì khác để xác định khi nào là thời điểm để từ bỏ việc làm. Phải mất nhiều thời gian mới tiến tới thời điểm nghỉ việc trở thành một lựa chọn khả thi. Có các dấu hiệu cho biết thời gian và phải có một mức độ nhận thức nhất định để hiểu các dấu hiệu có ý nghĩa gì và chúng dẫn tới đâu. Vì vậy, khi đó bạn biết thời điểm đã tới?

1. Bạn bị mất tập trung suốt cả ngày

Sẽ luôn có những thời điểm khi tâm trí của bạn không chỉ dành cho việc làm của mình và đó là hoàn toàn bình thường. Những điều không bình thường là khi bạn đang bị phân tâm suốt cả ngày - ngay cả khi không phải là trong kỳ nghỉ - mỗi ngày trong tuần làm việc. Tâm trí của bạn lang thang ngay cả khi bạn có rất nhiều việc làm phải làm, thì lúc này bạn đang có vấn đề.

Quan trọng hơn, nếu bạn quá bị phân tâm khi thực hiện bất kỳ việc làm nào và bạn biết bạn đang làm mất tiền công ty, nhưng cảm thấy thờ ơ về điều đó, rất có thể, đó là thời điểm bạn nên từ bỏ. Hãy nhớ rằng nếu bạn thực sự thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ cảm thấy có lỗi khi lãng phí thời gian và nguồn lực của công ty vì thế hãy tạo cho mình một đặc ân và từ bỏ việc làm trong khi bạn đang còn ở phía trước.

2. Bạn sợ hãi thứ hai nhưng luôn mong chờ đến thứ sáu

Thứ hai là luôn luôn lê lết kéo dài, nhưng đó là khi bạn bắt đầu cảm thấy rằng đợi đến thứ Sáu là quá lâu và ngày cuối tuần trôi qua trong sự mờ nhạt thời gian không nghĩa lí gì. Ngoài ra, bạn không thể tận hưởng ngày cuối tuần vì lo lắng quá nhiều về ngày thứ hai đến gần, thì đây là thời điểm nghiêm túc bạn nên chuyển việc làm

Cuối tuần là dành cho thư giãn, thưởng thức, và chỉ làm những điều bạn không thể làm được trong tuần làm việc. Nếu bạn không thể thư giãn đơn giản vì thứ hai hiện ra lờ mờ đã phủ bóng tối, thì bạn nên tìm một việc làm khác, việc làm làm bạn trông mong đến thứ hai chứ không phải sợ nó. Cuối cùng, nếu bạn đang bắt đầu nghỉ một ngày trong tuần để rút ngắn những gì bạn cảm nhận trong một tuần làm việc dài lê thê, thì nên từ bỏ chứ không để bị chấm dứt hợp đồng do nghỉ quá nhiều.

3. Giá trị của bạn không còn phù hợp với Công ty

Điều này dễ dàng thực và có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thời điểm để ra đi. Đây cũng là dấu hiệu duy nhất mà bạn có thể sử dụng trong cuộc phỏng vấn của bạn với một công ty khác mà không gây nguy hiểm cho cơ hội được xem xét tuyển dụng.

Khi giá trị của bạn không còn phù hợp với công ty bạn bắt đầu nghi ngờ tất cả mọi thứ họ nói cho bạn. Con đường sự nghiệp bắt đầu mờ nhạt và bạn bắt xa dần công ty ảnh hưởng lớn đến hiệu quả việc làm. Để đạt được hiệu quả việc làm cao nhất của bạn một cách chuyên nghiệp, điều quan trọng là bạn tin tưởng vào mục tiêu mà bạn và công ty đang nỗ lực đạt được. Nếu nhận ra rằng giá trị của bạn không còn phù hợp với những người sử dụng lao động của bạn, đó là thời gian để ra đi

4. Bạn quên công ty ngay khi bước ra khỏi văn phòng

Công ty bạn làm việc là một phần mở rộng trong cuộc sống cá nhân của bạn. Những người yêu những gì họ đang làm suy nghĩ về bao nhiêu giá trị mà họ có thể thêm vào việc làm của họ ngay cả khi rời khỏi văn phòng. Họ suy nghĩ về những gì họ muốn làm vào ngày hôm sau và lên kế hoạch những gì họ sẽ đạt được vào ngày mai. Nếu tâm trí của bạn tắt ngay lập tức sau khi bạn rời khỏi văn phòng, thì đây có thể là thời gian để ra đi.

Bạn không cần phải suy nghĩ về việc làm mọi lúc, nhưng đó là khi bạn không hề nghĩ về nó thì bạn sẽ bắt đầu lo lắng. Nếu bạn đang xem việc làm chỉ là việc làm, thì đó là chính xác những gì sẽ xảy ra. Có lẽ đó là thời gian để tìm hiểu những gì bạn thực sự đam mê và theo đuổi điều nó thay vì vẫn làm việc trong một công ty làm bạn khó khăn thể hiện bản thân tốt nhất.

5. Bạn nói chuyện về việc làm một cách tiêu cực và thích thú nói với người khác về điều đó

Chắc chắn, có những người trong văn phòng phàn nàn về việc làm của họ tồi tệ như thế nào. Trước đó bạn đã có thể gặp họ và tránh họ như bệnh dịch hạch để câu chuyện văn phòng không dính líu gì đến bạn. Nhưng khi bạn bắt đầu trở nên giống như họ và thực sự thích thú ngồi lê xung quanh với họ chỉ để phàn nàn, rên rỉ, và khoa trương về việc làm, thì đây là thời điểm bạn nên chào họ và tạm biệt công ty.

Tiêu cực ở nơi làm việc chưa bao giờ là điều tốt. Nó sẽ kéo bạn xuống và ngăn cản bạn làm tất cả mọi thứ có thể để thực hiện việc làm. Thậm chí trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn còn mang ra bên ngoài văn phòng. Bạn bắt đầu muốn nói cho các thành viên gia đình, bạn bè, và ngay cả những người muốn quan tâm để lắng nghe. Điều này là không tốt và bạn nên dành năng lượng của mình để làm việc gì đó ở một nơi nào khác.

Quyết định từ bỏ việc làm của mình và theo đuổi một cái gì đó mà bạn đam mê không phải là một cái gì đó dễ dàng. Tất nhiên có các yếu tố khác mà bạn cần phải xem xét và các dấu hiệu nêu trên chỉ là chất xúc tác giúp bạn đưa ra một quyết định sớm.

Thái độ của bạn đối với việc làm sẽ là đánh giá cuối cùng liệu bạn có thực sự nên bỏ hay không. Bạn có thể thử thay đổi nhận thức của bạn về việc làm và xem xét nếu có bất cứ điều gì thay đổi. Nếu không, thì đây là thời điểm để tìm kiếm và khám phá các cơ hội khác ngoài kia dành cho bạn.