5 bước hướng dẫn bạn tìm việc thành công

Thị trường việc làm hiện đang có rất nhiều công việc dành cho người trẻ muốn khẳng định mình trong môi trường doanh nghiệp. Nhưng để có được những cơ hội phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt với những ứng viên ngoài kia – những người cũng đang muốn đạt được vị trí tương tự bạn.

Vậy làm cách nào để làm bản thân trở nên khác biệt và nổi bật? Hãy lên kế hoạch tìm việc một cách cẩn thận và chủ động hơn trong từng giai đoạn. Chi tiết hơn, bạn cần vạch ra và làm theo 5 bước hướng dẫn bên dưới để có cơ hội thành công hơn trong quá trình tìm việc.

1. Xác định rõ ràng kỹ năng và sở thích của bạn

các bài viết về chủ đề tìm kiếm thành công trong quá trình tìm việc cũng đề cập đến việc xác định rõ ràng những kỹ năng, điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Theo truyền thống, ứng viên tìm việc thường tìm những công việc phù hợp với trình độ học vấn của họ hoặc dựa trên kinh nghiệm mà họ có được từ công việc trước đây. Nhưng trong một thế giới mà các chức năng việc làm ngày càng đa dạng hơn, thì bạn cần phải xác định được đâu là điểm mạnh của bạn cũng như niềm đam mê của bản thân trước khi chấp nhận làm công việc ấy.

Không phải cứ tốt nghiệp đại học Công nghệ Thông tin thì phải làm việc như một chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật hoặc chuyên viên quản trị mạng. Bởi thị trường việc làm có rất nhiều các công việc mà bạn có thể làm được, miễn là bạn xác định được rõ ràng cac kỹ năng và sở thích của bản thân.

Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân, “Mình giỏi nhất điều gì? Mình đam mê nhất điều gì? Giá trị bản thân là gì?” Như vậy, bạn sẽ có thể vượt qua được sự mông lung, không rõ ràng về những gì bạn làm và dễ dàng định hướng quá trình tìm việc của bản thân.

2. Tạo một bộ hồ sơ việc làm ấn tượng

Rất nhiều ứng viên đánh giá thấp sức mạnh của một bộ hồ sơ việc làm được chuẩn bị cẩn thận, và họ thậm chí không biết nên viết gì trong hồ sơ việc làm của họ. Đừng trở thành một trong những ứng viên như vậy. Nếu bạn muốn trở nên nổi bật và khác biệt hơn so với những ứng viên còn lại, hãy chuẩn bị bộ hồ sơ việc làm thật kỹ càng.

Ở giai đoạn đầu trong quá trình tìm việc, hồ sơ việc làm của bạn cần được điều chỉnh để làm nổi bật những kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển. Thay vì tạo ra nhiều bản sơ yếu lý lịch, hãy đầu tư để có một hồ sơ hoàn chỉnh mà bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh bất cứ khi nào bạn cần.

Có rất nhiều cách để viết nên một hồ sơ việc làm hiệu quả. Nên nhớ rằng hồ sơ việc làm là công cụ duy nhất giúp bạn gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Hơn thế nữa, hồ sơ của bạn cũng cần phản ánh được bạn là ai, đồng thời nhấn mạnh được những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Một trong những xu hướng nóng nhất hiện nay là sử dụng hình ảnh, graphic trong hồ sơ việc làm, thay vì chỉ là bản hồ sơ toàn chữ. Hồ sơ việc làm của bạn sẽ bao gồm những yếu tố hình ảnh như biểu đồ, hình ảnh, chữ in đậm, v.v. Nhưng cuối cùng thì mọi người sẽ quan tâm hơn cả là nội dung hồ sơ nói gì. Bạn có thể trình bày hồ sơ của mình theo cách bạn mong muốn, nhưng bạn cần chắc rằng hồ sơ của bạn sẽ truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng.

Nếu bạn không chắc và không biết phải chuẩn bị một hồ sơ việc làm như thế nào là đúng, đừng ngại hỏi ý kiến của người khác. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người có nhiều kinh nghiệm xem và nhận xét hồ sơ việc làm của bạn nhằm đảm bảo bạn không sót bất kỳ thông tin gì.

3. Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Bạn đã xác định được kỹ năng cũng như sơ thích của bản thân và đã chuẩn bị một bản hồ sơ việc làm ấn tượng, bây giờ là lúc để bạn bắt đầu quá trình tìm việc.

Đối với người mới ra trường, nếu bạn không có một mạng lưới rộng lớn những mối quan hệ công việc, mạng trực tuyến là vẫn là nơi để bạn tìm việc. Khi tạo tài khoản trên mạng việc làm trực tuyến, hãy chắc rằng bạn đã có một hồ sơ nghề nghiệp trực tuyến được điền đầy đủ thông tin. Hầu hết các mạng việc làm trực tuyến đều có bộ lọc giúp bạn xác định được đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn dựa vào lĩnh vực mà bạn quan tâm và / hoặc địa điểm làm việc. Hãy tận dụng tất cả các công cụ sẵn có để giúp tìm kiếm được cơ hội hoàn hảo nhất

Khi tìm được việc làm bạn muốn ứng tuyển, hãy nhớ tìm kiếm những vị trí mà bạn có thể mang lại giá trị cho nhà tuyển dụng. Một lần nữa, đây là lý do bạn phải xác định được kỹ năng và sở thích của mình một cách rõ ràng. Bởi đây sẽ giúp bạn tránh việc ứng tuyển những công việc mà bạn không rõ là mình có phù hợp hay không.

Đồng thời, hiểu rõ về kỹ năng cũng như khả năng của bản thân có thể giúp bạn khám phá thêm được những công việc hoặc chuyên ngành mà ban đầu bạn có thể không quan tâm nhưng bạn lại đủ khả năng để làm những công việc đó.

Lên chiến lược tìm việc nghĩa là hiểu được phải tìm kiếm việc làm ở đâu, không bị quẩn quanh với những giới hạn hoặc những định kiến khiến bạn không thể theo dõi được sự tiến bộ của bạn.

4. Hãy nghiên cứu kỹ công ty mà bạn ứng tuyển

Giả sử rằng bạn đã gửi đi hồ sơ việc làm của mình và hiện đang chờ đợi lời mời phỏng vấn từ một hoặc hai công ty mà bạn ứng tuyển. Thời điểm sau đó là lúc bạn cần đầu tư và tìm hiểu nhiều hơn nữa về các công ty mà bạn đã ứng tuyển.

Khi có được lịch phỏng vấn, cho dù là qua điện thoại hay phỏng vấn trực tiếp, điều quan trọng nhất là bạn cần phải có những kiến thức tối thiểu về vị trí công việc cũng như thông tin về công ty mà bạn ứng tuyển. Có như vậy thì bạn mới có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Bạn cần nghiên cứu kỹ về công ty chứ không chỉ tìm hiểu thông tin một cách sơ sài qua Google. Đièu này đòi hỏi bạn phải truy cập vào trang web của công ty, tìm đọc những bài viết mới nhất cũng như tìm hiểu về tiểu sử của các nhân viên trong công ty.

Nhưng quan trọng hơn cả việc tìm kiếm thông tin công ty là việc bạn phải biết vận dụng những thông tin này để tạo lợi thế cho bản thân trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng những thông tin đã tìm được từ công ty. Đừng bao giờ đến buổi phỏng vấn và nói rằng “Tôi đã tìm hiểu về công ty mình … và tôi nghĩ đáng lẽ ra công ty nên làm điều này” hoặc “đáng lẽ ra công ty nên làm điều kia”. Nếu bạn không cẩn thận, những lời nói này của bạn có thể khiến bạn mất đi công việc mà bạn đang phỏng vấn. Nên nhớ rằng bạn không cần phải nói ra tất cả những thông tin mà bạn đã tìm hiểu trừ phi bạn cảm thấy những thông tin này thực sự mang lại lợi ích cho bạn trong cuộc phỏng vấn.

Cách tốt nhất để sử dụng những thông tin mà bạn tìm hiểu được về công ty là hãy ứng biến vào trong câu trả lời của bạn và khi nêu lên những ví dụ trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể nhấn mạnh những một số điểm về công ty mà bạn nhận thấy sẽ có lợi cho bạn nhất. Ví dụ, nếu công ty vừa ra mắt sản phẩm mới, và bạn đang ứng tuyển cho vị trí bán hàng hoặc marketing, bạn cần đề cập đến một số ý tưởng định vị sản phẩm trên thị trường. Dĩ nhêin, có rất nhiều cách khách nhau để tận dụng những hiểu biết này của bạn trong suốt buổi phỏng vấn.

Nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ một trang web hoặc thông tin nào trên mạng thì bạn phải làm sao? Bạn có thể đề cập đến việc này trong buổi phỏng vấn rằng bạn đã có tìm hiểu về công ty, nhưng đang tiếc là không thể tìm được bất kỳ thông tin gì về công ty.

Rất có thể người phỏng vấn sẽ chia sẻ nhiều hơn về công ty với bạn, và đây luôn là cách hay để bắt đầu buổi phỏng vấn. Bạn cần chắc rằng bạn có thể chỉ ra một vài điểm dù là nhỏ nhất mà bạn biết được về công ty, vì như vậy mới chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty và mong muốn được biết thêm nhiều về công ty.

5. Thực hành phỏng vấn

Mặc dù bài viết đã đề cập rất nhiều đến vấn đề phỏng vấn nhưng chúng ta vẫn cần phải xem xét cẩn trọng một số khía cạnh của việc phỏng vấn, bao gồm cả việc trả lời những câu hỏi thông thường như “Giới thiệu về bản thân” hoặc “Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

Đối với một số ứng viên dày dạn kinh nghiệm, quả thật khá dễ dàng để trả lời những câu hỏi phỏng vấn này bởi họ đã trải qua rất nhiều các cuộc phỏng vấn việc làm. Nhưng nếu bạn là một người ít kinh nghiệm, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thông thường như trên cũng như cho những câu hỏi khác.

Việc bạn tìm hiểu và chuẩn bị kỹ các câu trả lời sẽ giúp ích cho bạn trong những tình huống bất ngờ trong buổi phỏng vấn. Và bạn nên cẩn thận viết ra dàn ý câu trả lời cho một số tình huống có thể được hỏi trong suốt buổi phỏng vấn, cũng như dành thời gian để thực tập cách trả lời những câu hỏi này một cách nhuần nhuyễn. Cách bạn nói chuyện cũng như ngữ điệu và giọng nói của bạn đặc biệt quan trọng trong những cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nó thể hiện sự tự tin cũng như kiến thức của bạn.

Nếu bạn tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp, hãy chú ý đến điệu bộ của mình khi nói chuyện. Cách trình bày, giọng điệu và cử chỉ của bạn sẽ thể hiện được sự chuyện nghiệp của bạn, và đó đôi lúc lại là điểm quyết định xem bạn có cơ hội để nhận lấy vị trí việc làm này hay không.

Một số mẹo vặt: Hãy chuẩn bị tinh thần khi thất bại

Điều đang buồn là kể cả bạn có lên kế hoạch kỹ lượng thì nhiều khi mọi việc sẽ không đi đúng theo ý bạn. Sẽ có trường hợp bạn quên đề cập đến một điểm mạnh của mình trong hồ sơ việc làm khiến bạn không nhận được lời mời phỏng vấn hoặc bạn có thể không trả lời đúng câu hỏi được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Nhưng tất cả những thách thức này là một phần vốn có của quy trình tìm việc. Chấp nhận đương đầu với thử thách, luôn nhớ rằng khi bạn cố hết sức, kiên trì và lên kế hoạch cẩn thận, bạn sẽ sớm đạt được công việc mà mình mong muốn.