4 mẹo tận dụng hiệu quả thời gian chờ việc làm

Theo như một số nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện bằng Google, trung bình mỗi người sẽ phải tốn 45 tới 60 phút chỉ để chờ đợi trong 1 ngày. Theo đó, nếu tính chung trong suốt một đời, thời gian này có thể lên đến nhiều tháng trời, thậm chí đủ để bạn học thêm 1 thứ ngôn ngữ khác.

Các bài viết liên quan đến việc làm, phỏng vấn

 Nhà tuyển dụng đánh giá cao điều gì trong buổi phỏng vấn?

Đàm phán lương khi tìm việc: Không khó như bạn tưởng

Muốn thư xin việc thành công, bạn phải làm ngay điều này

Giả sử bạn đã gửi một hồ sơ xin việc làm hoàn hảo và đã hoàn thành buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cho biết họ vẫn còn phỏng vấn rất nhiều ứng viên khác và thông báo sẽ gọi lại bạn sau.

Quả thật đây là khoảng thời gian mà mọi người không muốn chờ đợi và sự thật là có rất nhiều cách để bạn có thể tận dụng trong khoảng thời gian này để biến nó thành có ích trong trường hợp bạn muốn có được câu trả lời chính xác trước khi tìm một vị trí tại một công ty khác. Sau đây là 4 mẹo để bạn sử dụng thời gian chờ đợi hiệu quả hơn:

1. Dành thời gian cho việc học hỏi những điều mới lạ

Tham gia một khóa học ngắn để tôi luyện những kỹ năng đã có hoặc đến thư viện để tiếp cận thêm nhiều nguồn sách có thể giúp bạn tận dụng khoảng thời gian này để phát triển giá trị bản thân trong tương lai.

Những người làm thiết kế đồ họa họ có thể đăng ký lớp học đa truyền thông để củng cố thêm cho những kỹ năng của mình. Nhân viên kinh doanh và marketing chuyên nghiệp thì có thể tham gia những lớp học với mục đích hỗ trợ phát triễn kỹ năng giao tiếp và rèn luyện tính cách để có thêm sự tự tin sau này. Nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính cho những khóa học đó thì đọc sách hay những tài liệu tham khảo trực tuyến cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Sau đó mặc dù có thể bạn không được nhận nhưng những kiến thức, kỹ năng bạn đã học được đều rất hữu ích cho tương lai sau này cũng như khi ban bắt đầu tìm một vị trí khác.

2. Sử dụng các mạng xã hội để mở rộng mối quan hệ

Hãy tận dụng triệt để những lợi ích từ mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, và Google+ để giúp bạn mở rộng mối quan hệ. Cụ thể, việc chia sẻ về nhu cầu tìm việc cho bạn bè có thể giúp bạn được giới thiệu cho những công việc đó.

Facebook, Twitter, và Google+ không chỉ giúp duy trì những mối quan hệ trước đây mà còn hỗ trợ chúng ta tạo được thêm nhiều mối quan hệ mới. Việc gửi CV cho những người bạn trên Facebook có thể giúp CV của bạn đến với nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó sử dụng Twitter sẽ giúp bạn có thể thấy được những tin tuyển dụng và đặt ra những câu hỏi, thắc mắc ngay tức thì. Sử dụng hiệu quả những tiện ích trên sẽ giúp cho chúng ta xây dựng được danh tiếng trực tuyến cụ thể qua những thông tin cá nhân và kỹ năng của bản thân.

Hiện nay các nhà tuyển dụng đã có xu hướng tìm kiếm ứng viên tiềm năng qua mạng xã hội nên việc xây dựng hình ảnh của bạn sớm sẽ là một lợi thế. Bên cạnh đó, hãy sử dụng Tumblr và Instagram như một portfolio để thu hút nhà tuyển dụng qua việc đang những hình ảnh công việc thường ngày như là một dẫn chứng cụ thể.

3. Tham gia tình nguyện

Việc làm tình nguyện sẽ giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng xã hội Hãy tham gia tình nguyện ở những tổ chức phi chính phủ hoặc những nhóm dịch vụ cộng đồng ở khu vực để có thêm những trải nghiệm thực tế. Mặc dù bạn sẽ không có được trợ cấp tài chính từ những công việc đó nhưng nó sẽ mang lại cơ hội phát triển bản thân sau này.

Những việc làm tình nguyện như vậy sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ xã hội và hỗ trợ bạn rất nhiều trong tương lai. Khi đó, sẽ có rất nhiều người sẵn sang giúp bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một tài sản quý giá của công ty nếu công ty chọn bạn

Công việc tình nguyện còn giúp bạn phát triển được thêm những kỹ năng xã hội. Nếu bạn là người hay ngại ngùng và thiếu tự tin ở đám đông thì những hoạt động này sẽ giúp bạn rèn luyện và phát triển khi bạn phải gặp những ngượi là rất thường xuyên. Một khi bạn đã phát triển những kỹ năng xã hội đó thì việc có thêm nhiều mối quan hệ sẽ trở nên rất dễ dàng.

4. Làm việc tự do (freelance) hoặc bán thời gian

Cũng như việc làm tình nguyện được nhắc tới bên trên thì khi bạn là một freelancer hoặc đang làm việc bán thời gian, bạn cũng sẽ có được những lợi ích như vậy nhưng hơn nữa bạn còn có được những khoản thu nhập nhất định. Đây sẽ là nguồn thu nhập chính của bạn cho đến khi bạn kiếm được một công việc chính thức hoặc đang trong quá trình đợi cuộc gọi lại từ nhà tuyển dụng sau khi phòng vấn. Nếu như không may mắn, bạn không được nhận thì những công việc này vẫn sẽ mang đến cho bạn một nguồn thu nhập sau đó.

Cuối cùng, khi bạn không được nhận vì đã có những ứng viên khác tốt hơn thì bạn cứ bình tĩnh và tiếp tục vì những kỹ năng bạn có được trong quá trình chờ đợi đã giúp cho bạn có được những sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình xin việc của bạn. Hãy bắt đầu gửi những CV mới tới những nhà tuyển dụng mới nhưng đừng quên thêm vào những kỹ năng, kinh nghiệm bạn vừa mới đạt được. Hãy suy nghĩ tích cực và tin rằng cơ hội việc làm vẫn còn đang rất nhiều và chờ đợi bạn ngoài kia.