4 kỹ năng 'sống còn' cho sinh viên ngành kỹ thuật

Lĩnh vực kỹ thuật là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất tại thời điểm này. Kỹ thuật là một trong những ngành công nghiệp có nhu cầu cao đáng kể.

Trong trường hợp này, sinh viên kỹ thuật mới tốt nghiệp cũng như các chuyên gia kỹ thuật cần phải có những kỹ năng nổi bật trong đám đông khi nhiều nhà tuyển dụng và công ty tranh giành để bổ sung cho những vị trí tuyển dụng.

Sự đa dạng các lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật có nghĩa là ngành công nghiệp đang tìm kiếm một phân hàng các cá nhân có tay nghề cao sẵn sàng đảm nhiệm công việc trước mắt mà không có bất kỳ nghi ngờ hay do dự nào. Đương nhiên, mỗi lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật có những tiêu chí kỹ năng riêng của nó khi tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Các chuyên ngành khác gạt qua một bên, có một số phẩm chất chung mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong các ứng viên cạnh tranh cho một công việc kỹ thuật. Nếu bạn đang có kế hoạch bước vào lĩnh vực kỹ thuật, dưới đây là bốn kỹ năng quan trọng có thể bạn sẽ cần:

Những bài viết liên quan đến kỹ năng

Làm cách nào nhận biết bạn có đủ kỹ năng cho việc làm hiện tại?

Việc làm tại nhà – Bạn đủ kỹ năng không?

1. Các kỹ năng giao tiếp

Hãy bắt đầu với sự rõ ràng. Các kỹ năng giao tiếp tốt là rất quan trọng trong hầu hết (nếu không phải tất cả) các công việc. Mặc dù nó được coi là một kỹ năng mềm chứ không phải là một kỹ năng chuyên môn, nhưng giao tiếp tốt có thể đóng góp đáng kể trong công việc của bạn như là một kỹ sư.

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa kỳ, những người được hỏi (cả thành viên và không phải thành viên) đều tin rằng các kỹ năng giao tiếp - bao gồm các lĩnh vực cụ thể như chuẩn bị thuyết trình, viết về kinh doanh, viết về kỹ thuật và nói trước công chúng - là “rất quan trọng” cho sự thành công của một kỹ sư.

Một lĩnh vực rất chuyên môn như kỹ thuật, bạn được mong đợi chuyển tiếp thông tin theo cách dễ hiểu nhất đối với tất cả mọi người.

2. Các kỹ năng liên nhân

Các kỹ năng liên nhân đến song hành với các kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Không giống như các ngành nghề khác như người viết nội dung, chuyên viên lưu trữ hoặc lập trình viên, kỹ sư thường xuyên làm việc theo đội nhóm và với những người khác từ những ngành nghề và nền tảng khác nhau.

Các kỹ sư tốt nhất biết được giá trị thực sự của tinh thần đồng đội và nhận ra sự cần thiết phải hợp tác để các thành viên trong đội là những phát hiện tốt đối những các nhà tuyển dụng trong ngành công nghiệp.

3. Năng lực toán học và khoa học

Khái niệm rằng bạn cần phải giỏi về khoa học và toán học để trở thành một kỹ sư một nửa là chuyện hoang đường và một nửa là sự thật. Nhưng trái với niềm tin phổ biến, bạn không cần phải là một thuật sĩ toán học hoặc một chuyên gia khoa học để thực hiện nó trong ngành công nghiệp. Bạn đơn giản chỉ cần có khả năng nắm bắt nhiều khái niệm toán học và khoa học cần thiết trong lĩnh vực làm việc của bạn.

Hàng ngày, các kỹ sư phải đối phó với những hình ảnh và con số trong công việc của họ. Đó là lý do tại sao các trường học đặt nhiều trọng tâm vào các môn học như đại số, hình học, lượng giác và phép tính trong các chương trình kỹ thuật. Trong khi đó, khoa học hỗ trợ các kỹ sư trong việc giải quyết vấn đề thông qua điều tra và sử dụng phương pháp khoa học.

4. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt liên quan nhiều hơn đến một phẩm chất hơn là một kỹ năng. Tuy nhiên, điều đó vô cùng quan trọng để các kỹ sư có thể thích ứng trong các tình huống khác nhau mà họ gặp phải.

Thông thường, các dự án kỹ thuật sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau, bao gồm một số chỗ ngoắt ngoéo, trước khi chúng được thực hiện.Những thay đổi cũng như những khó khăn thường phát sinh trong thời gian ngắn đòi hỏi phải tư duy nhanh. Việc có một tính sách thích nghi và linh hoạt là rất quan trọng để thành công trong ngành công nghiệp kỹ thuật.

Xét bốn kỹ năng quan trọng nêu trên, bạn có những kỹ năng gì để tồn tại trong giới kỹ thuật? Vâng? Tốt cho bạn! Nhưng nếu bạn cảm thấy như bạn rơi vào tình trạng thiếu kỹ năng, bạn có thể muốn làm việc để cải thiện hoặc phát triển những kỹ năng này để bạn có cơ hội tốt nhất nhận được một công việc kỹ thuật.