4 chiến lược để trả lời "Tại sao bạn muốn công việc này?”

Đó là một câu hỏi khó nhưng phổ biến mà bạn thường sẽ gặp phải trong buổi phỏng vấn công việc, vì vậy tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một câu trả lời sẵn sàng cho câu hỏi này.

Tại sao bạn muốn công việc này?

Bạn có thể đã gặp câu hỏi này trước kia và có hàng ngàn ý tưởng nảy ra trong tâm trí của bạn. Nhưng liệu bạn nói nên nói với họ rằng mình cần công việc này để trả hết các khoản nợ? Hay là vì bạn bè của bạn đang làm việc cho họ? Có thực sự ấn tượng khi bạn nói là vì bạn thích đồng phục của công ty?

Đúng vậy, chúng ta có thể có các lý do khác nhau để xin một công việc nhưng đó có phải là lý do đủ thuyết phục để giúp bạn được tuyển dụng ngay lập tức? Câu hỏi này không phải là một rào cản khó khăn đối với người ứng tuyển. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn có thể đưa ra một câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi: “Tại sao bạn muốn công việc này”

1. Thể hiện vị trí phù hợp này với kế hoạch nghề nghiệp của bạn như thế nào

Câu trả lời mẫu: (Đối với một vị trí xuất bản tạp chí): “Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành một giám đốc biên tập cho một tạp chí đời sống. Tôi biết đây vẫn còn là một chặng đường dài đối với tôi trong khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp nhưng tôi muốn bắt đầu bằng những bước đi đúng đắn. Đó là lý do tại sao tuyển dụng vị trí trợ lý biên tập thu hút tôi ngay lập tức. Tôi biết rằng các kỹ năng học hỏi được ở đây sẽ giúp tôi tiến gần hơn tới giấc mơ của mình.”

Một trong những cách tốt nhất để cho thấy rằng bạn là một người thích hợp cho một vị trí công việc là chỉ ra nó liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn như thế nào. Điều này để lại ấn tượng rằng bạn là một người có đầu tư , học hỏi và có tầm nhìn trong vai trò vị trí công việc. Những nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm điều này ở ứng viên. Nêu bật việc tuyển dụng bạn sẽ là hợp tác cùng có lợi cho bạn và cả công ty như thế nào. Bởi vì cuối cùng, dù công việc là gì đi nữa, bạn cũng đang làm việc cho chính mình mà thôi.

2. Nói về niềm đam mê và sở thích của bạn, và chỉ ra nó liên quan đến công việc như thế nào

Câu trả lời mẫu: (Cho công việc tại một nhà hàng): “Tôi lớn lên trong một gia đình có khả năng nấu nướng tuyệt vời.Niềm đam mê đó ngấm sâu trong tôi từ lâu lắm rồi. Được thưởng thức và chuẩn bị đồ ăn mang lại niềm vui cho tôi, đó là lý do tại sao tôi ngay lập tức nắm lấy cơ hội xin vị trí đăng tuyển này. Tôi sẽ rất hạnh phúc khi được trở thành đầu bếp cho quý nhà hàng.”

Dưới đây là một cách khác để bạn có thể vượt qua câu hỏi người phỏng vấn: truyền đạt sự nhiệt tình của bạn đối với công việc bằng cách liên hệ với sở thích của mình. Người tuyển dụng muốn mọi người sẽ hứng thú với vị trí vai trò mà họ đang tuyển dụng, vì thế hãy thể hiện cho họ thấy đó là công việc bạn muốn làm dù có được trả lương hay không.

3. Thể hiện sự nhiệt tình của bạn mong muốn trở thành một phần của công ty

Câu trả lời mẫu: (Đối với vị trí phát triển sản phẩm): “Tôi đã ngưỡng mộ dịch vụ của quý công ty kể từ khi công ty ra mắt. Công ty nổi bật hơn tất cả các trang web âm nhạc trực tuyến hiện có trong việc cung cấp các nghệ sĩ vô danh không nằm trong sưu tập của các trang web khác tại thời điểm đó. Là một fan âm nhạc lớn, tôi đánh giá cao việc quý công ty nắm bắt cơ hội lựa chọn âm nhạc của mình. Đó là lý do tại sao tôi đã rất vui mừng khi nghe nói rằng quý công ty đem lại cơ hội cho những người ủng hộ được trở thành một phần trong đội ngũ phát triển. Tôi có một số ý tưởng tuyệt vời giúp đem lại trải nghiệm tốt hơn nhiều cho người dùng trang web mình.”

Khen ngợi có thể giúp bạn tiến xa trong con đường tìm kiếm công việc mình yêu thích. Khi thể hiện một cách chân thành, điều này có thể làm tăng cơ hội của bạn giành được vị trí công việc. Hơn nữa, điều này truyền tải sự quan tâm và nhiệt tình mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Sử dụng phương pháp này, thể hiện bạn sẽ là một lựa chọn tuyển dụng tốt hơn so với một người nào đó chỉ chọn công việc vì tiền lương, hoặc tệ hơn, một ứng viên không hề có ý tưởng gì về những việc công ty làm.

4. Thể hiện giá trị và sứ mệnh của công ty tương tự như của bạn như thế nào

Câu trả lời mẫu: (Cho vị trí nguồn nhân lực ): “Trong khi thực hiện nghiên cứu về công ty, tôi phát hiện ra rằng một trong những tầm nhìn của quý công ty là giúp nâng cao cuộc sống của người dân bằng cách tạo ra cơ hội việc làm tuyệt vời. Đó là lý do thúc đẩy tôi và là điều khiến tôi muốn mình trở thành một phần của công ty. Tôi thực sự tin rằng đây là những gì xã hội của chúng ta đang cần để trở thành nơi tốt đẹp hơn cho mọi người. Tôi tin tưởng rằng, tôi sẽ trở thành một phần của sứ mệnh đáng trân trọng này.”

Mọi người đều muốn được làm việc với những người có cùng lý tưởng và tầm nhìn. Nếu bạn may mắn tìm được một công ty có lý tưởng và tầm nhìn phù hợp với mình, hãy sử dụng chúng để làm cho mình nổi bật hơn so với các đối thủ trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một đồng minh hỗ trợ có thể biến các mục tiêu của công ty trở thành kết quả. Bằng cách nghiên cứu về công ty đang ứng tuyển, bạn có thể nhận ra giá trị phản ánh của riêng mình.

Bây giờ bạn đã học được những cách khác nhau để trả lời câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” này cho câu hỏi vô cùng điển hình: “Tại sao bạn muốn công việc này”, việc lựa chọn cách tiếp cận đúng có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì mỗi kịch bản phỏng vấn là riêng biệt, bạn cần phải linh hoạt với các phương án lựa chọn mỗi khi tham gia phỏng vấn. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều gợi ý ở đây để giúp nhấn mạnh ý kiến của mình, nhưng hãy nhớ luyện tập trước với một người bạn đáng tin cậy để giúp bạn trôi chảy tự nhiên vào ngày phỏng vấn.

Giúp tăng cơ hội việc làm bằng cách gửi CV của bạn đến nhà tuyển dụng phù hợp thông qua

NaN. CV JobStreet online: Nếu bạn chưa tạo CV? Chỉ mất 5 phút đăng ký ngay tại đây