4 cách trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn công việc này?”

Đây là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải trong quá trình phỏng vấn. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi trả lời câu hỏi này.

Bạn có thể được hỏi câu này trước đây và hàng ngàn ý nghĩ đã nảy sinh trong đầu bạn. Bạn có nên nói với người phỏng vấn rằng bạn cần công việc này để có tiền chi trả cho những khoản nợ? Hay bạn ứng tuyển vì bạn bè của bạn hiện đang làm việc tại công ty? Liệu khi bạn nói rằng bạn ứng tuyển chỉ vì bạn thích đồng phục của công ty sẽ khiến họ ấn tượng?

Đúng là chúng ta có thể có rất nhiều lý do khác nhau để ứng tuyển việc làm cho một công ty, nhưng liệu những lý do đó đủ tốt để khiến nhà tuyển dụng lập tức tuyển bạn ngay? Câu hỏi này không cần thiết phải trở thành một gánh nặng cho những ứng viên như bạn. Dưới đây là một vài cách để bạn có thể đưa ra câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi trên.

1. Thể hiện rằng vị trí công việc này phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn

Gợi ý câu trả lời: (Dành cho 1 vị trí tại một tạp chí) “Mục tiêu cuối cùng của tôi là sẽ trở thành một biên tập viên cho một tạp chí thời trang. Tôi biết rằng con đường mình phải đi sẽ rất dài bởi tôi chỉ là một sinh viên mới ra trường nhưng tôi muốn bắt đầu trên một lộ trình đúng đắn. Đó lý do tôi muốn ứng tuyển cho vị trí Trợ lý Biên tập. Tôi hiểu rằng những kỹ năng tôi có thể học hỏi tại vị trí này sẽ giúp tôi tiến gần hơn đến giấc mơ của mình.”

Một trong những cách tốt nhất để thể hiện rằng bạn thực sự phù hợp với công việc là chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai và vị trí công việc này có liên quan như thế nào đến mục tiêu của bạn. Điều này sẽ để lại ấn tượng rằng bạn là một người sẵn sàng đầu tư để học hỏi và phát triển trong vai trò mà bạn đang đảm nhiệm. Và nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những người ứng viên như thế. Hãy nhấn mạnh rằng việc tuyển dụng sẽ có lợi cho cả đôi bên: bạn và công ty.

2. Hãy chia sẻ về đam mê và sở thích của bạn, và thể hiện được vì sao đam mê của bạn lại liên quan đến công việc bạn ứng tuyển

Gợi ý câu trả lời: (Đối với công việc tại nhà hàng) “Tôi lớn lên trong một gia đình với các đầu bếp tuyệt vời. Đây là niềm đam mê được nuôi dưỡnb bên trong tôi từ lúc còn nhỏ. Chuẩn bị các bữa ăn luôn mang đến cho tôi niềm vui bất tận, đó là lý do tôi muốn nắm lấy cơ hội để ứng tuyển cho vị trí công việc mà công ty đăng tuyển. Tôi muốn bản thân được trở thành một đầu bếp vui vẻ trong nhà hàng của anh/chị.”

Đây là một cách khác để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: thể hiện sự nhiệt huyết của bạn đối với công việc bằng cách chỉ ra rằng nó liên quan thế nào đến sở thích và đam mê của bạn. Nhà tuyển dụng luôn muốn những nhân viên thực sự thích thú với vai trò mà họ đảm nhiệm, vậy hãy thể hiện rằng sẽ có những việc bạn sẵn sàng làm dù bạn có được trả lương hay không.

3. Thể hiện nhiệt huyết muốn trở thành một phần của công ty

Gợi ý câu trả lời: (Dành vị trí phát triển sản phẩm) “Tôi là một người hâm mộ đối với dịch vụ của công ty anh/chị ngay từ những năm 2007, khi công ty vừa cho ra đời sản phẩm. Công ty thật sự nổi bật và khác biệt hẳn so với những webiste âm nhạc khác khi mang lại cho cộng đồng tác phẩm của các nghệ sĩ chưa nổi tiếng mà những website khác không hề có tại thời điểm đấy. Là một người yêu thích âm nhạc, tôi đánh giá cao cách lựa chọn âm nhạc của công ty để chia sẻ đến cộng đồng. Đó là lý do thôi rất hào hứng khi biết rằng công ty đang có vị trí cần tuyển dụng, và những người như tôi có thể trở thành một phần của nhóm phát triển sản phẩm. Tôi có một vài ý tưởng tuyệt vời có thể khiến trải nghiệm của người dùng trên trang web trở nên tốt hơn.

Lời khen đúng lúc có thể giúp bạn tiến xa hơn trong quá trình tìm việc. Khi thể hiện một cách chân thành, nó có thể tăng cơ hội giúp bạn nắm bắt được vị trí bạn muốn. Điều này giúp bạn một lần nữa truyền tải được sự hào hứng và nhiệt huyết của bạn đối với công việc, và điều này là một trong những điều mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở ứng viên. Sử dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ gây ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng hơn là những ứng viên chỉ mong muốn nhận việc bởi tiền, hoặc tệ hơn là những người không biết rằng mình muốn công việc vì lý do gì.

4. Thể hiện giá trị của bạn thân phù hợp với giá trị và sứ mệnh của công ty

Gợi ý câu trả lời: (Dành cho vị trí nhân sự) “Khi tìm hiểu về công ty, tôi phát hiện rằng tầm nhìn của công ty là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người bằng cách mang đến cho họ những cơ hội việc làm tốt hơn. Đây chính là lý do khiến tôi mong muốn trở thành một phần của công ty. Tôi thực sự tin rằng đây là điều mà đất nước chúng ta cần làm để trở thành một nơi thực sự tốt cho mọi công dân. Tôi nghĩ khi đảm nhiệm vai trò này, tôi có thể trở thành một phần không nhỏ, đóng góp cho sự hoàn thành mục tiêu này.”

Mọi người luôn muốn làm việc với người có thể chia sẻ chung suy nghĩ hoặc sứ mệnh. Nếu bạn may mắn tìm được công ty với tầm nhìn và sứ mệnh phù hợp với bạn, hãy đề cập đến điều đó để khiến bản thân nổi bật hơn so với những đối thủ khác. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn như một đồng minh, cùng họ mang đến thành công cho công ty. Khi tìm hiểu về công ty bạn ứng tuyển, bạn có thể sẽ tìm thấy được giá trị nào đó của họ phù hợp với bản thân bạn.

Bây giờ bạn đã biết được những kỹ năng khác nhau để trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó, chọn lựa cách tiếp cận đúng đắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Với mỗi kịch bản phỏng vấn, bạn cần tiếp cận một cách lịch hoạt. Bạn có thể kết hợp một vài gợi ý của chúng tôi lại với nhau để nhấn mạnh hơn quan điểm của bạn, nhưng hãy nhớ tập dượt trước ở nhà phần phỏng vấn này với người bạn tin cậy tại nhà để khi trả lời được tự nhiên hơn bạn nhé.

Giúp tăng cơ hội việc làm bằng cách gửi CV của bạn đến nhà tuyển dụng phù hợp thông qua

NaN. CV JobStreet online: Nếu bạn chưa tạo CV? Chỉ mất 5 phút đăng ký ngay tại đây