3 lỗi thường gặp khi thay đổi công việc

Một nghiên cứu của JobStreet.com chỉ ra rằng 67% chúng ta mong muốn làm việc trong các lĩnh vực mới. Tuy nhiên, trước khi thay đổi công việc, hãy tìm hiểu và suy nghĩ kỹ về con đường sự nghiệp mà bạn mong muốn.

Để bạn có được một quyết định đúng đắn, hãy xem 3 lỗi thường gặp khi thay đổi công việc

Thay đổi công việc vì bạn không thích việc làm hiện tại

Khi bạn làm một việc làm mà bạn không thích, điều đó thật dễ để nhầm lẫn giữa không thích công việc hiện tại và không thích ngành nghề hiện tại. Hãy dành thời gian để liệt kê lại những lý do vì sao bạn không thích công việc hiện tại. Nếu đó là do người quản lý của bạn, địa điểm của công ty, thời gian làm việc hay do văn hóa công ty, hãy hỏi bản thân những khía cạnh này là đặc thù công việc hay chúng có thể cải thiện khi bạn làm việc tại một công ty khác.

Nếu bạn xác định được những căng thẳng trong công việc, khối lượng công việc quá nhiều hay bạn không phát triển được bản thân, bạn đã có lý do thỏa đáng để tìm một việc làm mới. Cho dù bạn đã quyết định, hãy chắc rằng bạn đã có kế hoạch cho sự chuyển tiếp việc làm mới trước khi từ bỏ việc làm hiện tại.

Thay đổi việc làm mà không nhìn lại bản thân

Đôi khi quan điểm của chúng ta về ngành nghề hay nghề nghiệp mà chùng ta chưa từng làm khá viển vông, cách duy nhất để đánh giá là nghiên cứu nghề nghiệp một cách cẩn trọng.

Hãy hỏi những người bạn của mình trong cùng ngành về những thuận lợi và khó khăn của công việc, sau đó tìm cho mình một việc làm phù hợp ngay tại JobStreet.com. Sau khi bạn đã hiểu rõ những yêu cầu cho vị trí công việc, hãy dành thời gian để đánh giá kỹ năng, giá trị và sự hứng thú của bạn liệu rằng chúng có phù hợp với việc làm sau này.

Hãy làm bằng cách liệt kê 2 cột. Một cột là những kỹ năng cần thiết mà việc làm mới yêu cầu, cột còn lại là những kỹ năng , kinh nghiệm, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân một cách chuyên nghiệp.Sau đó, hãy tìm điểm tương đồng giữa 2 cột. Càng nhiều sự điểm giống nhau thì bạn càng thích hợp với công việc mới.

Nếu những yêu cầu của việc làm mới bạn không thể đáp ứng, hãy học thêm để rút ngắn khoảng cách. Những khóa học ngày nay cũng rất linh hoạt về mặt thời gian để phù hợp với cuộc sống bận rộn.

Thay đổi công việc chỉ vì lương hay vì các ngành nghề nổi trội

Chắc chắn rằng thị trường việc làm rất cám dỗ bởi vì mức lương cao và các ưu đãi đi kèm, tuy nhiên thay đổi công việc vì lương – bạn đã sẵn sàng trả giá cho việc đó?

Một vị trí với mức lương cao luôn yêu cầu về trách nhiệm, thời gian và năng lượng cho công việc bạn không còn thời gian cho bản thân cũng như gia đình. Nhiều người ở vị trí này bỏ ra vô số tiền bạc cho việc chữa trị sức khỏe và tinh thần, vì vậy trước khi theo đuổi một công việc mới, hãy nhắc nhở bản thân tiền không thể mua được hạnh phúc.