7 lỗi kinh điển khi viết CV

Các ý kiến có thể khác nhau về điều gì làm nên một CV chuyên nghiệp và điều gì khiến cho CV trở nên tồi tệ, nhưng trong thế giới của đơn xin việc bằng văn bản, có một số “quy tắc” mà CV của bạn nên áp dụng nếu bạn muốn có cơ hội tốt đi vào vòng phỏng vấn. Trong khi bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẹo để làm theo khi viết sơ yếu lý lịch của bạn, chúng tôi đã đi lên với 7 lỗi chết người của CV bằng văn bản mà bạn không muốn mắc phải.

1. Sai ngữ pháp và chính tả

Có lẽ là sai lầm phổ biến nhất, và điều bạn sẽ nghe thấy hầu hết khi nói đến những gì không nên làm với CV. Tin hay không, tuy nhiên, những điều này vẫn xảy ra. Đừng để những lỗi ngữ pháp và chính tả đơn giản làm mất cơ hội phỏng vấn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng kiểm tra chính tả, nhưng cũng chắc chắn đọc lại CV của bạn. Nếu có thể, có thể nhờ ai đó kiểm tra lần nữa.

2. Thông tin liên lạc không chính xác

Tin hay không, nhưng lỗi chính tả cũng có thể xuất hiện trong thông tin liên lạc của bạn trên một CV. Nếu số điện thoại của bạn bị mất 1 số, là một ví dụ, vậy nhà tuyển dụng sẽ liên hệ như thế nào với bạn? Khi bạn đọc qua nội dung CV bằng cách sử dụng kiểm tra lỗi chính tả hay ngữ pháp, hãy chắc chắn rằng bạn cũng kiểm tra thông tin liên lạc của bạn.

3. Thông tin sai lệch

Điều này đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây. Trước khi bạn quyết định đặt một số thông tin sai lệch về CV của bạn, hãy nghĩ lại. Trong thế giới ngày nay, nơi hơn 80% các công ty thực hiện một số loại hình kiểm tra lý lịch về người nộp đơn, thông tin của bạn sẽ được xác nhận, và bạn không muốn bị bắt trong một lời nói dối, vấn đề không nhỏ chút nào. “Nói dối” điển hình mà nhà tuyển dụng tìm thấy trên CV bao gồm bằng cấp không có thực, bịa đặt thời gian công tác, hoặc bịa đặt hoàn toàn công việc và chức danh.

4. Thiếu ngày, tháng, năm

Cảnh báo đỏ!! Hãy chắc chắn rằng bạn ghi tất cả các ngày có liên quan (ngày học tập, ngày làm việc, vv) vào CV của bạn hoặc nó sẽ tăng cảnh báo đỏ. Người sử dụng lao động không muốn đoán thời gian.

5. Tiêu cực

Bất kỳ hình thức tiêu cực về một CV sẽ không có lợi bạn. Nếu bạn muốn giải thích rằng bạn từ bỏ công việc trước đây của bạn bởi vì sếp hay công ty, đây không phải là nơi để giải thích điều đó.

6. Quá nhiều không liên quan hoặc thông tin cá nhân

Ý tưởng ở đây là khá rõ ràng - nếu nó không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, hãy để nó ra khỏi hồ sơ! Bỏ chi tiết không liên quan như sở thích hoặc thói quen không liên quan, dân tộc, màu mắt vv… Đơn giản hãy đưa - gắn những công việc thực tế liên quan sẽ giúp bạn được chọn.

7. Khó đọc

Thực hiện CV của bạn một cách chuyên nghiệp, đơn giản và dễ đọc. Hãy suy nghĩ về nó từ góc nhìn của một nhà tuyển dụng - người đó sẽ phải sàng lọc qua hàng chục, có thể hàng trăm đơn xin việc, và họ sẽ không có thời gian để đọc từng dòng sơ yếu lý lịch. Hãy nêu bật những kinh nghiệm, thành tích và kỹ năng - cách tốt nhất là hãy sử dụng các bullet point.

Như đã đề cập trước đây, bạn chắc chắn có thể tìm thấy nhiều lời khuyên về việc viết CV, nhưng có một số “tội lỗi” mà bạn không muốn mắc phải. Hãy ghi nhớ nếu bạn không muốn những sai lầm nhỏ nhất làm mất cơ hội vào vòng phỏng vấn của bạn.